บทความน่ารู้

ข้อสอบก.พ.ภาษาอังกฤษ

ทำข้อสอบกพ.ภาษาอังกฤษอย่างไร ให้ได้คะแนนดีพร้อมยื่นสอบราชการ

ข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ ภาค ก. นั้นออกมาเพื่อทดสอบความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ สำหรับผู้ที่อยากเข้ารับข้าราชการในตำแหน่งที่ต้องมีผลสอบ ก.พ.ภาค ก แต่สำหรับบางคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษก็ถือเป็นอุปสรรคที่ค่อนข้างจะยากพอสมควร ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับข้อสอบดังกล่าว วันนี้เราจึงมีเทคนิคพิชิตข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ ได้คะแนนดี มาบอกกันค่ะ

ข้อสอบก.พ.ภาษาอังกฤษ

ข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ มีเนื้อหาอย่างไร

ข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษนั้นเป็นวิชาที่แยกออกมา ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวิชาอื่น และผู้สอบจะต้องสอบให้ได้คะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ50ขึ้นไป จึงจะผ่านเกณฑ์การสอบวิชาภาษาอังกฤษ ก.พ. ซึ่งข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษมี โดยมีเนื้อหาที่ออกสอบบ่อยทั้งหมด 4 ส่วนหลัก ดัวนี้

Conversation บทสนทนา 

โดยข้อสอบจะมีการจำลองสถานการณ์ต่างๆ แล้วให้บทสนทนาเรามาอ่าน อาทิเช่น สถานการณ์ในโรงเรียน ,โรงพยาบาล ,โรงแรม ,การท่องเที่ยว หรือการรับโทรศัพท์ เป็นต้น โดยในโจทย์ที่ให้มานั้นจะมีบางส่วนของบทสนทนาที่หายไป แล้วให้ผู้สอบเลือกเติมคำตอบที่ถูกต้องลงไป

Reading การอ่าน 

ข้อสอบส่วนReadingจะมีบทความมาให้อ่าน แล้วให้ตอบคำถามด้วยข้อมูลและรายละเอียดที่มีให้ในบทความ หรือเป็นการจับใจความสำคัญเพื่อนำมาตอบคำถาม โดยส่วนของReadingนี้ จะเป็นส่วนที่มีน้ำหนักของคะแนนมากที่สุดในข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ

Grammar หลักไวยากรณ์ 

เนื้อหาข้อสอบในส่วนGrammarนี้ ที่ออกสอบใน ข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษนี้จะไม่ยาก เนื่องจากที่ออกสอบจะเป็นแค่หลักไวยากรณ์ระดับพื้นฐาน อย่างเช่น หลักการของเอกพจน์, พหูพจน์ เป็นต้น

Vocabulary คำศัพท์ 

ข้อสอบVocabularyนี้ จะให้ประโยค หรือข้อความมา แล้วเว้นช่องว่างไว้ เพื่อให้เรานำคำศัพท์ที่มีมาให้เลือกเติมลงไปในประโยคให้ถูกต้อง โดยคำศัพท์ที่ออกสอบข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษนั้นมักเป็นคำศัพท์ง่ายๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเห็นว่าเนื้อหาหลักที่ออกสอบมักจะเป็นความรู้ระดับพื้นฐาน ดังนั้นเราจึงสามารถเตรียมตัวได้โดยการศึกษาแนวข้อสอบ และลองฝึกทำข้อสอบของปีก่อนๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย และมีความพร้อมก่อนการลงสู่สนามสอบจริง แต่สำหรับใครที่ไม่ถนัดวิชาภาษาอังกฤษ ก็อาจเริ่มต้นโดยการทบทวนความรู้พื้นฐานให้เข้าใจก่อน แล้วจึงค่อยลองฝึกทำข้อสอบอีกครั้ง ก็จะช่วยให้คุ้นเคยกับข้อสอบมากยิ่งขึ้น

ทำข้อสอบกพ.ภาษาอังกฤษอย่างไร ให้ได้คะแนนดี

1.ทำความรู้จักกับข้อสอบก่อน

อย่างแรกเลยต้องรู้ว่าข้อสอบที่จะสอบนั้นมีอะไรบ้าง และมีกี่ข้อ ต้องได้กี่คะแนนถึงจะผ่าน โดยข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ นั้น จะมีอยู่ 25 ข้อ 50 คะแนน ผู้สอบจะต้องทำให้ได้ 13 ข้อถึงจะผ่าน  ซึ่งข้อสอบภาษาอังกฤษแบ่งเป็น 4 ส่วน ดังนี้

  • บทสนทนา 5 ข้อ
  • หลักไวยกรณ์ 5 ข้อ
  • คำศัพท์ 5 ข้อ
  • การอ่าน 10 ข้อ

เมื่อเรารู้แล้วว่าข้อสอบออกอะไรบ้าง ก็จะสามารถวางแผนและเตรียมฝึกฝนการทำข้อสอบได้อย่างถูกทาง และลองดูว่าส่วนไหนที่เรายังอ่อนอยู่ ก็ควรฝึกฝนเพิ่มเติม เพื่อจะได้ทำคะแนนให้ดีขึ้นได้

2. ฝึกซ้อมทำข้อสอบย้อนหลังและตัวอย่างข้อสอบ

การฝึกซ้อมทำข้อสอบย้อนหลัง 3 – 5 ปี นั้นจะช่วยให้เราพอรู้แนวว่าข้อสอบจะออกอะไร แนวไหน และในบางครั้งข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษก็เอาของปีเก่า ๆ มาออกวน ซึ่งอาจจะไม่เหมือนกับข้อสอบเก่าแบบร้อยเปอร์เซนต์ แต่ก็มีความใกล้เคียง โดยสำนักงานก.พ. ได้มีอัปโหลดแนวข้อสอบของปีก่อนๆ ไว้ทางเว็บไซต์ของ ก.พ. และนอกจากนี้เรายังสามารถหาซื้อหนังสือรวมข้อสอบเก่าได้ตามร้านหนังสือทั่วไป เพื่อนำมาฝึกทำเป็นแนวทางก่อนลงสนามสอบจริง

3. การท่องคำศัพท์

การท่องคำศัพท์นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเรารู้คำศัพท์เยอะ เมื่อเจอคำถามก็จะช่วยให้เราสามารถหาคำตอบได้ทันที หรือช่วยให้สามารถเดาคำตอบได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราควรท่องคำศัพท์คู่กับความหมายวันละ  5 – 10 คำทุกวัน วิธีนี้จะสามารถช่วยเพิ่มคะแนนให้ผู้สอบได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ในขณะที่ฝึกทำข้อสอบ ถ้าพบเจอคำศัพท์ที่ไม่รู้ความหมาย ให้จดเพิ่มไว้ในลิสต์คำศัพท์ที่ท่องอยู่ทุกวัน เพื่อเพิ่มคลังคำศัพท์ให้เรา

4.ควรฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษ

การฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นจาก นนิทาน หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสาร  ให้ฝึกอ่านและจับใจความว่าเนื้อเรื่องที่เราอ่านนั้นคืออะไร ใจความสำคัญของเรื่องคืออะไร ตัวละครสำคัญคือใคร ซึ่งวิธีนี้จะช่วยได้มาก ในส่วนของข้อสอบ Reading และยังทำให้เราคุ้นเคยกับ Grammar ที่ถูกต้องอีกด้วย

5. ควรใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ

อย่ามองว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องไกลตัว เพราะถ้าเราทำได้ก็จะช่วยได้มาก การใช้ภาษาอังกฤษเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับเพื่อน ต่อหน้า หรือผ่านทาง Chat ก็ถือเป็นการฝึกฝนภาษาอังกฤษให้เราได้อย่างไม่รู้ตัว อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ นั่นก็คือ ให้หมั่นดูภาพยนตร์หรือการ์ตูนเป็นภาษาอังกฤษ หากฟังไม่ทันก็ให้เปิด Subtitle ที่เป็นภาษาอังกฤษร่วมด้วยก็ได้ ก็จะทำให้เรารู้ว่าประโยคนี้ถ้าพูดไปแล้ว ผู้สนทนาด้วยจะตอบอย่างไร วิธีนี้จะช่วยให้เราเข้าใจในภาษาอังกฤษมากขึ้น รวมถึงดูรายการสอนภาษาอังกฤษทางเพจ Facebook ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน 

นี่ก็คือเทคนิคพิชิตข้อสอบ ก.พ. ภาษาอังกฤษ ..ได้คะแนนดี ที่นำมาฝากกันยังไงก็เอาเทคนิคต่างๆเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ แต่อย่างไรก็ตาม การเตรียมตัวสอบภาษาอังกฤษนั้นจำเป็นจะต้องใช้เวลา ในฝึกฝนทำข้อสอบ ท่องคำศัพท์ อ่านบทความภาษาอังกฤษ และใช้ภาษาอังกฤษ ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ ก็จะทำให้เรามีโอกาสทำคะแนนได้ดีกว่าการไปเร่งฝึกฝนในช่วงก่อนสอบเพียงไม่กี่วัน และหากใครกำลังมองหาหนังสือเตรียมสอบก.พ.หรือหนังสือเตรียมสอบราขการกันอยู่ Brain media เรามีหนังสือสอบราขการที่คลอบคลุมทุกหน่วยงานราขการไทย สนใจคลิก ได้เลย Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย