บทความน่ารู้

หนังสือสอบกพ. 65

หนังสือสอบก.พ. 65 เลือกหนังสือสอบอย่างไรให้ตรงใจ และใช้ได้จริง!

เมื่อถึงในช่วงที่เริ่มจะมีการจัดการสอบก.พ.กันขึ้น เชื่อว่าใครที่มีความต้องการที่จะเข้ารับบรรจุเป็นข้าราชการในตำแหน่งต่างๆจะต้องมีการเตรียมตัวกันอย่างขันแข็ง เพราะนอกจากการสอบก.พ.ที่มีหลายวิชาให้สอบแล้ว มีภาคการสอบที่ต้องสอบผ่านและยังมีคู่แข่งที่เข้าร่วมสอบอีกมากมาย เนื่องจากอาชีพข้าราชการนั้นเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง มีสวัสดิการที่ดี อีกทั้งยังเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่และครอบครัวอีกด้วย นอกจากการเตรียมตัวที่ดีแล้วนั้น การเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 นั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้เช่นกัน ต้องให้ความสำคัญและการเอาใจใส่เป็นอย่างมากในการเลือก เพื่อที่เราจะได้หนังสือสอบที่ตรงกับเรา เข้ากับเราได้มากที่สุด วันนี้เราจึงได้นำ วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 เลือกหนังสือสอบอย่างไรให้ตรงใจและมีความทันสมัยมาฝากเพื่อนๆที่กำลังมองหาและเลือกซื้อหนังสือกันอยู่ ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีวิธีการเลือกอย่างไรบ้างนั้น เราไปลองดูพร้อมกันเลย

เลือกหนังสือสอบก.พ. 65

วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 วิธีที่ 1 

ประเมินระดับความรู้ของเราเองในแต่ละวิชา

ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อหนังสือสอบก.พ. 65 นั้นเราควรรู้จักตนเองเสียก่อน ว่าเรามีความถนัดและมีจุแข็งในวิชาใดบ้าง หรือมีจุดอ่อนหรือไม่ถนัดวิชาใด รวมถึงควรจะรู้ตัวเองด้วยว่าเรามีความรู้พื้นฐานมากน้อยเพียงใดเพื่อที่จะเลือกหนังสือเตรียมสอบได้อย่างตรงจุด  ซึ่งส่วนมากแล้วหนังสือเตรียมสอบก.พ. 65 นั้นจะมีอยู่ทั่วไป 2 แบบได้แก่

  • หนังสือสอบก.พ. 65 ประเภทที่มีการอธิบายเนื้อหาที่จะใช้สอบตั้งแต่ต้น เหมือนเริ่มปรับพื้นฐานตั้งแต่ต้น แล้วถึงจะนำไปสู่การทำแบบทดสอบและข้อสอบต่างๆ โดยหนังสือเตรียมสอบก.พ.รูปแบบนี้เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานหรือพื้นฐานยังไม่แน่นพอ รวมไปถึงอาจจะเคยเรียนผ่านมาแต่ลืมเนื้อหาเหล่านั้นไปจนหมดแล้ว หนังสือเตรียมสอบประเภทนี้จะสามารถช่วยให้เราทบทวนเนื้อหาก่อนได้ ถึงจะเริ่มทดสอบด้วยข้อสอบนั่นเอง
  • หนังสือสอบก.พ. 65 ประเภทที่ส่วนมากเป็นข้อสอบ โดยจะเน้นการเรียนรู้ผ่านทางข้อสอบและเฉลยที่มีมาให้ ซึ่งหนังสือเตรียมสอบก.พ.ประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือเพิ่มเติมและมีพื้นฐานที่แน่นมากพออยู่แล้ว เป็นหนังสือที่ใช้รูปแบบในการเรียนแบบที่เรียนไปด้วย ทำไปด้วย สามารถทำข้อสอบด้วยตนเองและอ่านเฉลยที่มีมาให้อย่างละเอียดแล้วจะเข้าใจได้

วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 วิธีที่ 2 

ควรรู้เกี่ยวกับเนื้อหาที่จะต้องสอบ

โดยการสอบก.พ.นั้นเป็นการสอบที่สอบหลายวิชาและหลายรอบด้วยกัน ซึ่งในแต่ละรอบการสอบก็จะมีวิชาที่ใช้สอบและเกณฑ์คะแนนที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรรู้ขอบเขตของการสอบว่าการสอบก.พ.วิชานี้มีขอบเขตและสอบในเรื่องอะไรบ้าง สามารถหาข้อมูลได้ตามหน่วยงานต่างๆ ที่เราจะไปสอบ เพราะถ้าเรารู้ขอบเขตของเนื้อหาที่จะใช้สอบแล้วเราจะสามารถเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 ได้อย่างตรงจุดและครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด หนังสือบางเล่มอาจจะมีเนื้อหาไม่ครบในทุกเรื่อง ทำให้เราอาจจะพลาดคะแนนไปก็เป็นได้

วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 วิธีที่ 3 

เลือกหนังสือเตรียมสอบตามระดับความรู้ที่เราต้องสอบ 

การสอบก.พ.นั้นมี 4 ระดับความรู้ที่แบ่งออก โดยมีระดับปวช. ระดับปวส. ระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโท ซึ่งในแต่ละระดับจะมีความยาก-ง่ายของข้อสอบที่แตกต่างกันออกไป โดยระดับปริญญาตรีและโทนั้นจะมีความยากกว่าระดับปวช.และปวส. ทั้งในด้านคณิตศาสตร์และด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งข้อสอบในระดับปริญญาตรีและโทนั้นเป้นข้อสอบมาตรฐานที่สามารถปรับใช้ได้กับทุกระดับชั้นอีกด้วย

วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 วิธีที่ 4 

ควรเลือกหนังสือที่มีเฉลยอย่างละเอียดและมีคำอธิบายในแต่ละข้อ

การเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 นั้นควรเลือกหนังสือที่มีเฉลยที่อธิบายโดยละเอียด เนื่องจากในหนังสือเตรียมสอบบางเล่มนั้นอาจจะมีเพียงแค่เฉลยในแต่ละข้อเพียงเท่านั้น โดยที่ไม่ได้บอกที่มาที่ไป ซึ่งทำให้เราไม่ได้อะไรเลยจากการอ่านหนังสือเล่มนี้หรือจะทำให้เราเข้าใจแบบผิดๆเกิดขึ้นได้ เพราะเราไม่มีทางทราบได้ว่าเฉลยที่หนังสือเฉลยมาถูกอย่างแท้จริงหรือไม่ ดังนั้นหนังสือเตรียมสอบก.พ.ที่ดีควรเฉลยแล้วบอกที่มาที่ไป ให้เราทราบ มีความละเอียด จะสามารถช่วยเพิ่มความเข้าใจให้แก่เราได้ อีกทั้งเรายังสามารถตรวจสอบคำตอบที่เฉลยมาได้อีกด้วย

วิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 วิธีที่ 5 

เลือกหนังสือที่มีความทันสมัย และมีการอัปเดตอยู่ตลอด

เนื่องจากการสอบก.พ.ในแต่ละปีนั้นมีเนื้อหาที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น หรือในปัจจุบันมักจะมีกฎหมายที่มีการแก้ไขใหม่อยู่เรื่อย ๆ ให้ทันกับเหตุการณ์ปัจจุบัน เราจึงควรเลือกหนังสือที่มีการอัปเดตอยู่เสมอ มีความทันสมัยเข้ากับปัจจุบัน เพราะในบางเรื่องอาจจะยกเลิกใช้ไปแล้วทำให้เราเสียเวลาอ่านโดยที่ไม่เกิดประโยชน์ได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการเลือกหนังสือสอบก.พ. 65 เลือกหนังสือสอบอย่างไรให้ตรงใจเราและมีความทันสมัย ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะสามารถช่วยทุกคนในการตัดสินใจเลือกซื้อหนังสือได้อย่างตรงจุด และสามารถใช้หนังสือในการเตรียมสอบก.พ.ได้เป็นอย่างดี ซี่งวันนี้เรามีหนังสือสอบก.พ. 65 มาแนะนำให้กับทุกคนได้แก่ Brain Media เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่ใช้ในการสอบก.พอย่างละเอียด ครบถ้วน มีโจทย์ แบบทดสอบและข้อสอบต่างๆให้ลองทำพร้อมเฉลยอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังเป็นหนังสือที่มีความทันสมัย อัปเดตตามสถานการณ์ต่างๆอีกด้วย โดยทุกคนสามารถเลือกซื้อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางที่นี่เลย  เว็บไซต์ Brain Media แหล่งรวมหนังสือสอบราชการขายดี!

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย