เลือกหนังสือสำหรับสอบราชการเพิ่มประสิทธิภาพในการสอบแบบ 100%

หนังสือสอบสำหรับราชการ

เลือกหนังสือสำหรับสอบราชการเพิ่มประสิทธิภาพในการสอบแบบ 100%

หนังสือนั้นเป็นส่วนที่เป็นตัวช่วยที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้ในการเตรียมสอบงานราชการ ใครๆก็คงมีความฝันที่อยากจะบรรจุเข้ารับราชการและตั้งใจว่าจะต้องสอบผ่านการคัดเลือกไปได้ ซึ่งในปัจจุบันคู่มือที่เป็นหนังสือเตรียมสอบนั้นมีให้เห็นมากมายตามร้านหนังสือทั่วไป โดยหนังสือสำหรับสอบราชการแต่ละเล่มนั้นก็จะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป บางเล่มมีลักษณะเฉพาะที่ดึงดูดความสนใจเราแตกต่างกัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแล้วเราควรเลือกหนังสืออย่างไรดีให้เหมาะสมกับตัวเราเองมากที่สุด วันนี้เราจึงได้นำความรู้ที่มีประโยชน์ในเรื่องของเลือกหนังสือสำหรับสอบราชการอย่างไรดี ให้ได้หนังสือที่ดีที่สุด เหมาะสมกับเรา ตอบโจทย์และถูกใจคนอ่าน มาฝากกัน ใครที่กำลังตัดสินใจซื้อหนังสือสักเล่มต้องห้ามพลาดเลย ถ้าอยากรู้จะเป็นอย่างไรเราลองไปอ่านพร้อมกันได้เลย

หนังสือสำหรับสอบราชการมีทั้งหมดกี่แบบ

ในปัจจุบันหนังสือสำหรับเตรียมสอบราชการนั้นมีให้เห็นทั่วไปได้มากมาย ซึ่งแต่ละเล่มก็จะมีจุดและลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรเลือกหนังสือสำหรับสอบราชการที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับลักษณะในการอ่านหนังสือของเราให้มากที่สุด สามารถแบ่งได้ดังนี้

  • หนังสือสำหรับสอบราชการแบบบรรยายเนื้อหา เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาความรู้ในเรื่องต่างๆอย่างละเอียดครบถ้วน สามารถเก็บเนื้อหาได้ครบภายในหนังสือเล่มเดียว เหมาะสำหรับใครที่มีเวลามากพอและต้องการเก็บเนื้อหาให้ละเอียดก็ควรที่จะเลือกหนังสือสอบข้าราชการที่สรุปเนื้อหาและเขียนมาในรูปแบบของการบรรยาย นอกจากนี้หนังสือแบบนี้ยังมีข้อดีคือสามารถช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาที่จะต้องสอบทั้งหมดอย่างรู้ที่มาที่ไป เสริมความมั่นใจในการทำข้อสอบได้มากยิ่งขึ้น
  • หนังสือสำหรับสอบราชการแบบมีข้อสอบหรือโจทย์แบบฝึกหัดให้ทำเยอะๆ เป็นหนังสือที่จะมีเนื้อหาที่บรรยายหรืออธิบายให้เราเข้าใจเพียงนิดหน่อย นอกนั้นจะเป็นข้อสอบเก่าในปีต่างๆและรายวิชาที่แตกต่างกัน หรือมีแบบฝึกหัดให้เราได้ลองจับเวลาทำ หนังสือแบบนี้มีข้อดีคือช่วยให้เรามีความคุ้นชินกับข้อสอบราชการที่เราต้องสอบมากขึ้น สามารถวัดความรู้เราได้ว่าเข้าใจหรือไม่ และหนังสือจะต้องมีเฉลยที่ละเอียดก็จะช่วยให้เราเข้าใจ เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบการอ่านหนังสือที่บรรยายเนื้อหาเยอะและมีเวลาที่ใช้ในการเตรียมสอบงานราชการที่น้อย ไม่สามารถเก็บเนื้อหาที่ต้องสอบทั้งหมดได้ทัน
  • หนังสือสำหรับสอบราชการแบบมีเนื้อหาที่เราไม่ถนัดและต้องการเน้นเป็นพิเศษ โดยจะเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่เจาะจงเข้าไปที่วิชาใดวิชาหนึ่งมากเป็นพิเศษ ซึ่งเรานั้นก็จะต้องมีวิชาที่เราถนัดและไม่ถนัดปะปนกันไป หนังสือแบบนี้มีข้อดีคือช่วยลดเวลาในการอ่านหนังสือสอบของเรา ใช้เวลาในการทุ่มเทเลือกอ่านเน้นเฉพาะวิชาที่ไม่ถนัด สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของเราและเพิ่มความเข้าใจในวิชาที่เราไม่ถนัดได้มากขึ้น 
  • หนังสือสำหรับสอบราชการแบบแบ่งตามระดับความรู้ที่สอบ โดยหนังสือแบบนี้นั้นจะแบ่งแยกความรู้และเนื้อหาที่ออกสอบในแต่ละรายวิชาตามระดับวุฒิการศึกษา ซึ่งการสอบงานราชการนั้นจะมีการแบ่งแยกได้เป็นระดับ ปวช. – ปวส. และระดับปริญญาตรี – ปริญญาโท ในแต่ละดับจะมีความยาก-ง่ายของเนื้อหาที่มีความแตกต่างกันออกไป หนังสือแบบนี้มีข้อดีคือช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาในระดับที่เราต้องสอบ เพื่อที่เราจะทำข้อสอบของเราได้อย่างมั่นใจ

เลือกหนังสือสำหรับสอบราชการอย่างไรให้สอบได้คะแนนดี

  1. ควรรู้ขอบเขตของเนื้อหาทั้งหมดในทุกรายวิชาที่เราจะต้องสอบ โดยเริ่มต้นเราควรจะต้องตีโจทย์และขอบเขตของเนื้อหาทั้งหมดที่จะสอบให้ละเอียด เพราะจะช่วยให้เราเลือกหนังสือสำหรับสอบราชการได้อย่างเหมาะสมกับปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้น อาทิเช่น เวลาในการเตรียมตัวสอบ ความชอบและความเหมาะสม
  2. ควรมีแบบฝึกหัดหรือข้อสอบให้ลองทำ แต่จะต้องมีเฉลยที่มีความละเอียด ไม่ควรมีเฉลยแค่ตอบข้อไหน เพราะจะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาและคำตอบแบบผิดๆ แต่ควรอธิบายเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบถึงที่มาที่ไปให้เราเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น และยังสามารถนำไปอ่านทบทวนในส่วนที่เรายังไม่เข้าใจได้ด้วย 
  3. มีการอัปเดตเนื้อหาที่จะต้องสอบให้ทันสมัยอยู่เสมอ ในปัจจุบันนั้นมีการแก้ไขกฎหมายต่างๆหรือมีเหตุการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรเลือกหนังสือที่คอบอัปเดตเรื่องใหม่อยู่เสมอเพื่อให้เนื้อหาทันกับส่วนที่เราจะต้องสอบ
  4. ควรเป็นหนังสือที่อ่านง่าย ไม่มีความซับซ้อนมาก เขียนอธิบายเนื้อหาที่ละเอียดแต่ไม่ทำให้เรางงจนเกินไป ใช้คำศัพท์ที่เราพอจับต้องได้ อ่านสนุก อ่านเพลิน ตอบโจทย์เราให้ได้มากที่สุด
  5. พิจารณาจากเวลาที่เรามีสำหรับเตรียมสอบราชการ เพราะหนังสือสำหรับสอบราชการนั้นมีหลายแบบให้เลือก ปัจจัยที่สำคัญนั้นก็คือเวลาในการเตรียมตัวสอบ เราจึงควรเลือกให้ถูกต้อง มีความเหมาะสมและต้องช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหามากที่สุด เพื่อที่จะมั่นใจในการทำข้อสอบได้ 

ก็จบไปแล้วกับความรู้ในเรื่องของเลือกหนังสือสำหรับสอบราชการอย่างไรดี ให้ได้หนังสือที่ดีที่สุด เหมาะสมกับเรา ตอบโจทย์และถูกใจคนอ่านที่เรานำมาในวันนี้ การเลือกหนังสือสอบราชการเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและต้องใส่ใจให้มากที่สุด เพราะจะเป็นตัวช่วยให้เราสอบผ่านและมีความมั่นใจในการสอบมากขึ้น แต่ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับเรามากที่สุดอีกด้วย หากใครสนใจหนังสือ ลองดูเพิ่มเติมได้ทาง Brain Media เป็นหนังสือสำหรับสอบราชการที่มีเนื้อหาที่ละเอียดแต่สามารถเข้าใจได้ง่าย มีการเขียนอธิบายเพิ่มเติมในจุดต่างๆ ได้มาตรฐาน มีการแบ่งลักษณะออกไปทั้งมีหนังสือเตรียมสอบราชการในระดับต่างๆ มีข้อสอบเก่าเพื่อให้ฝึกฝนพร้อมกับเฉลยอย่างละเอียด มีหนังสือที่แยกออกเป็นรายวิชา หากใครสนใจเลือกดูได้ทาง http://brainmedia.in.th/ ที่นี่ได้เลย

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย