บทความน่ารู้

รวมเทคนิคในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับความชอบ

เมื่อเข้าสู่ในช่วงสำหรับการสอบบรรจุข้าราชการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่าการสอบ กพ ซึ่งเป็นการสอบแข่งขันเพื่อคัดเลือกบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอเพื่อบรรจุในอาชีพข้าราชการ การเลือกหนังสือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ ซึ่งเราควรที่จะเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ ที่เหมาะสมต่อความชอบของเราเพื่อที่เราจะสามารถอ่านได้เข้าใจมากที่สุด หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ อย่างไรดี วันนี้เรามีรวมเทคนิคในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับความชอบมาฝากกัน ใครที่กำลังต้องเตรียมสอบบรรจุข้าราชการอยู่นั้น เราไปดูพร้อมกันได้เลย 

 

การสอบ กพ คืออะไร?

การสอบบรรจุเข้ารับราชการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ การสอบ กพ เป็นการสอบที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ที่มีหน้าที่ ในการบริหารทรัพยากรบุคคลของภาครัฐ คัดสรรข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นคนจัดสอบขึ้น เพื่อสอบแข่งขันคัดเลือกบุคคลเข้ามารับตำแหน่งในงานราชการหรืองานของภาครัฐ โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่จะปฏิบัติงานในส่วนของภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังจะต้องเป็นข้าราชการที่ดี มีจริยธรรมและดำเนินตามข้อกำหนด นโยบายของรัฐได้อย่างเหมาะสม การสอบ กพ จึงมีอัตราการแข่งขันที่สูง การเตรียมตัวหรือเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ ที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง 

 

รวมเทคนิคในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ

 

หนังสือเตรียมสอบ กพ มีรูปแบบไหนบ้าง?

  • หนังสือเตรียมสอบ กพ แบบมีการแบ่งตามระดับความรู้ของเราที่ใช้สอบ ในการสอบ กพ นั้นจะสามารถแบ่งการวัดระดับตามความรู้ของเราออกได้เป็น 4 ระดับ ได้แก่ ปวช. – ปวส. และระดับปริญญาตรี – ปริญญาโท ซึ่งในแต่ละระดับนั้นก็จะมีความยาก-ง่ายของข้อสอบที่แตกต่างกันออกไป แต่ในการสอบระดับปริญญาตรี – ปริญญาโท จะเป็นระดับที่มาตรฐานที่สุด สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกระดับการศึกษา
  • หนังสือเตรียมสอบ กพ แบบบรรยายเนื้อหา รูปแบบหนังสือแบบบรรยายเนื้อหาเป็นที่นิยมในการเลือก เพราะเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่ออกสอบทั้งหมดครบครัน และมีความคลอบคลุม ทำให้เราไม่ต้องซื้อหนังสือแยกวิชาหลายๆเล่ม โดยในหนังสือจะมีการสรุปเนื้อหาและเขียนมาในรูปแบบบรรยาย หรือมีการสรุปหัวข้อ สรุปส่วนสำคัญเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาที่จะต้องสอบทั้งหมดอย่างรู้ที่มาที่ไป เสริมความมั่นใจในการทำข้อสอบได้ 
  • หนังสือเตรียมสอบ กพ แบบแยกรายวิชา เป็นรูปแบบหนังสือที่ในหนึ่งเล่มจะมีวิชาเดียวที่เฉพาะเจาะจงลงเนื้อหาในรายวิชานั้นอย่างละเอียด เนื่องจากในการสอบ กพ จะสามารถแบ่งรายวิชาหลักๆออกได้เป็น วิชาคณิตศาสตร์ วิชาภาษาไทย วิชาภาษาอังกฤษและวิชาลักษณธการเป็นข้าราชการที่ดี ซึ่งหนังสือแบบนี้จะช่วยให้เราเน้นในเรื่องที่เราไม่ถนัดให้มีความเข้าใจมากขึ้นและช่วยแก้ไขปัญหาของเรา
  • หนังสือเตรียมสอบ กพ แบบเน้นการทำข้อสอบหรือโจทย์แบบฝึกหัด เป็นรูปแบบหนังสือที่ภายในเล่มจะมีการอธิบายเนื้อหาแบบสรุปเพียงเล็กน้อย แต่จะเน้นรวบรวมข้อสอบเก่า ข้อสอบที่ออกบ่อย ๆ หรือเป็นข้อสอบที่ทางผู้เขียนเก็งมาให้ เพื่อให้เรานั้นมีความคุ้นชินกับการทำข้อสอบ วัดความเข้าใจ ช่วยให้เข้าใจเนื้อหาในเวลาอันสั้น แต่ทั้งนี้ในหนังสือจะต้องมาพร้อมเฉลยที่มีความละเอียด ทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของคำตอบได้ด้วย

รวมเทคนิคในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ

  1. ศึกษาหาข้อมูลที่สำคัญสำหรับการสอบ รวมไปถึงขอบเขตของเนื้อหาที่ออกสอบ เพื่อที่เราจะรู้ว่าควรวางแผนในการอ่านหนังสืออย่างไรและเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ อย่างไรให้เหมาะสมกับปัจจัยต่างๆ อาทิเช่น ความชอบ เวลาที่มีในการเตรียมตัวสอบ 
  2. รู้ว่าเรามีพื้นฐานและมีความรู้มากน้อยเพียงใด รวมไปถึงวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งของเราเพื่อที่จะเลือกรูปแบบหนังสือเตรียมสอบได้อย่างถูกต้อง หากใครที่เริ่มต้นใหม่อาจจะเลือกหนังสือแบบบรรยายเนื้อหาก่อน เมื่อเข้าใจแล้วถึงจะเน้นไปตามรายวิชาและเน้นหนังสือตะลุยข้อสอบ แต่ถ้าใครที่มีความรู้บ้างก็สามารถเลือกหนังสือที่เน้นการทำข้อสอบได้เลย เพื่อวัดระดับของตัวเราเองและทบทวนความเข้าใจ
  3. เลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ ที่มีการอธิบายที่เข้าใจง่าย มีความละเอียด เนื้อหาอยู่ในขอบเขต ไม่มีความซับซ้อนมาก ใช้คำศัพท์ที่เราพอจับต้องได้ อ่านสนุก ตอบโจทย์เราให้ได้มากที่สุด
  4. เลือกหนังสือเตรียมสอบที่มีเนื้อหาที่ทันสมัย มีการอัปเดตเป็นปัจจุบัน เนื่องจากในปัจจุบันนั้นมีการแก้ไขกฎหมายต่างๆหรือมีเหตุการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เราเสียเวลาโดยไม่เกิดประโยชน์ในการอ่านในส่วนที่ไม่ออกสอบ 
  5. หนังสือเตรียมสอบจะต้องมีเฉลยที่อธิบายอย่างละเอียดให้เราเข้าใจเนื้อหา เข้าใจที่มาที่ไปของคำตอบ ไม่ควรบอกแค่ตอบข้อไหนโดยไม่ได้อธิบาย 

 

หนังสือเตรียมสอบจะต้องมีเฉลยที่อธิบายอย่างละเอียดให้เราเข้าใจเนื้อหา

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับรวมเทคนิคในการเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับความชอบ ที่นำมาให้ทุกคนได้รู้ในวันนี้ การเตรียมตัวสอบและเลือกหนังสือเตรียมสอบ กพ ที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความใส่ใจเพื่อที่เราจะเตรียมสอบให้มีความพร้อม สามารถทำข้อสอบและเข้ารับการบรรจุเป็นข้าราชการได้ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกหนังสือเตรียมสอบราชการที่ไหน เราขอแนะนำที่ Brain Media เป็นแหล่งหนังสือสำหรับสอบราชการที่มีความหลากหลายให้ได้เลือก หนังสือได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง อ่านง่าย มีการอธิบายที่ละเอียด ขอบเขตเนื้อหาครบถ้วน มีแนวข้อสอบให้ได้ลองฝึกฝนมาพร้อมเฉลยอย่างละเอียดให้เราเข้าใจที่มาที่ไปและมีการอัปเดตให้ทันสมัยอยู่ตลอด หากใครสนใจสามารถเลือกชมเพิ่มเติมได้ทาง Brainmedia ที่นี่ได้เลย

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย