บทความน่ารู้

วัยทำงานอ่านหนังสือสอบราชการ

How to จัดตารางเวลาอ่านหนังสือสอบราชการ…ของคนวัยทำงาน

เคยไหมคะอยากอ่านหนังสือสอบราชการแต่ไม่มีเวลา กว่าจะเลิกงาน กว่าจะเดินทาง กว่าจะกลับถึงบ้านก็เหนื่อยจนหมดแรงแล้ว พอมีเวลาว่าง ก็อยากนอนเฉยๆ ดูซีรีย์แบบไม่ต้องคิดอะไร กว่าจะรู้ตัวว่าเราเตรียมอ่านหนังสือสอบราชการก็แทบจะตามอ่านไม่ทัน ใครมีปัญหาแบบนี้เราลองมาจัด ตารางแบ่งเวลาอ่านหนังสือสอบราชการให้ตัวเองกันดีไหม วันนี้เราเลยนำวิธีการดีๆ ในการทำตารางแบ่งการอ่านหนังสือสอบราชการให้เหมาะกับวัยทำงานมาฝากกันค่ะ

อ่านหนังสือสอบราชการ

7 วิธีแบ่งเวลาอ่านหนังสือสอบราชการของคนวัยทำงาน

1.เริ่มจากการตรวจสอบตารางเวลาของตัวเอง

มีหนังสือสอบราชการที่เตรียมจะอ่านแต่ไม่ได้อ่านซักที เพราะฉะนั้นวัยทำงานคนไหนอยากเริ่มเคลียร์การอ่านหนังสือสอบราชการ ให้ลองเริ่มจากการตรวจสอบตารางเวลาของตัวเองก่อนว่า ในชีวิตประจำวันเราทำงานกี่ชั่วโมง เลิกงานตอนไหน กลับถึงบ้าน และทำธุระส่วนตัวเสร็จประมาณกี่โมง เพื่อหาเวลาว่างที่อยู่ในช่วงเวลาเหล่านั้นมาอ่านหนังสือ รวมถึงตารางช่วงวันหยุดของเราด้วย เพื่อจัดแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือสอบราชการ

2.ลองตั้งเป้าหมายในการอ่าน

ก่อนที่จะทำตารางแบ่งเวลาอ่านหนังสือสอบราชการ เราควรตั้งเป้าหมายที่แน่ชัด เอาไว้ก่อนว่าในหนึ่งวันเราจะใช้เวลาอ่านหนังสือกี่ชั่วโมง หรือสำหรับใครที่ไม่อยากกำหนดระยะเวลาที่ตายตัว ก็อาจจะกำหนดว่าเราจะอ่านให้จบกี่บทในแต่ละวันก็ได้เช่นกัน พอเรามีเป้าหมายแล้วก็อย่าลืมอ่านหนังสือให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ด้วย

3.กำหนดช่วงเวลาที่เราจะอ่านหนังสือ

ควรใช้ตั้งใจและมุ่งมั่นกับเวลาว่างที่เรามี โดยกำหนดช่วงเวลาไปเลยว่าเราจะอ่านหนังสือสอบราชการในช่วงเวลาไหน เช่น ช่วงพักเที่ยงหลังกินข้าว ช่วงเวลาระหว่างเดินทางในกรณีที่โดยสารรถสาธารณะ ช่วงเวลาก่อนนอน หรือจะอ่านเฉพาะวันหยุด แบบนี้เป็นต้น ซึ่งการกำหนดช่วงเวลาการอ่านหนังสือ จะทำให้เรามองเห็นภาพรวมว่า เรามีเวลาว่างอ่านหนังสือตอนไหนบ้าง ทำให้เราสามารถจัดตารางแบ่งเวลาการอ่านหนังสือได้อย่างลงตัว

4.ควรกำหนดเดดไลน์ให้กับตัวเอง

เมื่อเราทำการตั้งเป้าหมายในการอ่านหนังสือสอบราชการ ทั้งจำนวนบท จำนวนชั่วโมงที่จะอ่าน รวมถึงช่วงระยะเวลาในการอ่านหนังสือสอบได้แล้ว ก็อย่าลืมกำหนดเดดไลน์ให้ตัวเองด้วยว่า เราจะอ่านหนังสือเล่มนั้นให้จบภายในกี่วัน หรือกี่สัปดาห์ เพื่อให้เราสามารถวางแผนการอ่านได้อย่างเหมาะสมที่สุด และไม่เป็นการเร่งรัดตัวเองมากจนเกินไป

5.ให้เลือกหนังสือที่เราอยากอ่านมากที่สุดก่อน

นอกเหนือจากการทำตารางแบ่งเวลาการอ่านหนังสือสอบราชการแล้ว ก็อย่าลืมเลือกหนังสือเล่มที่เราชอบที่สุด หรือหนังสือที่เรารู้สึกอยากอ่านที่สุดก่อน เพราะการอ่านหนังสือที่เราชอบหรืออยากอ่านจะช่วยทำให้เรามีกำลังใจ และสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือได้ตามเป้าหมายที่เราวางไว้มากยิ่งขึ้น ไม่ควรฝืนใจอ่านหนังสือเล่มที่เราไม่ชอบก่อนหากไม่มีความจำเป็นจริงๆ เพราะถึงจะเป็นหนังสือเตรียมสอบราชการ เราก็ควรเริ่มจากวิชาที่เราชอบที่สุดก่อนเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการอ่านเล่มต่อไป

6.ทำตารางการอ่านหนังสือในสไตล์ที่ตัวเองชอบ

เมื่อเรากำหนดรายละเอียดและแผนการอ่านหนังสือสอบราชการได้ครบถ้วนแล้ว ให้เริ่มทำตารางอ่านหนังสือสอบในแบบที่เราชอบ ซึ่งบางคนอาจชอบจดโน้ตวันและเวลาที่เราจะอ่านหนังสือลงบนปฏิทิน บางคนอาจจะใช้สมุดแพลนเนอร์ หรือบางคนก็ชอบใช้แอปพลิเคชั่นในการแจ้งเตือนต่างๆ โดยในแต่ละแบบนั้นก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป สำหรับการจดโน้ต หรือเขียนด้วยตัวเอง ทำให้เราสามารถครีเอทตารางเวลาของเราได้อย่างอิสระ และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ หรืออยากตกแต่งอะไรเพิ่มเติมให้สวยงามมากแค่ไหนก็ได้ ส่วนการใช้แอปพลิเคชั่นก็ดี เพราะสามารถแก้ไขตารางได้รวดเร็ว หากมีแผนงานด่วนเข้ามาแทรกอีกทั้งยังสามารถตั้งแจ้งเตือนเพื่อกันเราลืมได้อีกด้วย

7.ลองให้รางวัลตัวเองเมื่ออ่านหนังสือจบ

เพราะเอาแต่ทำงาน และห่างเหินจากการอ่านหนังสือสอบมานาน อาจทำให้สมาธิและความอดทนเวลาอ่านหนังสือสอบนั้นลดลง เพราะฉะนั้นหากเราทำตามตารางการอ่านหนังสือสอบที่ตั้งใจไว้ และสามารถอ่านหนังสือสอบจนจบเล่มได้ ก็อย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองในแบบชอบ เช่น การหาของกินอร่อยๆที่ชอบ หรือการช้อปปิ้งสินค้าที่อยากได้มานาน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เรารู้สึกมีความสุขที่ได้ทำตามเป้าหมาย รวมถึงยังเป็นการท้าทายตัวเองเล็กๆและทำให้การอ่านหนังสือสอบนั้นไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

จัดเวลาอ่านหนังสือสำหรับวัยทำงาน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการจัดตารางแบ่งเวลาอ่านหนังสือสอบราชการ…ของคนวัยทำงานที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆจัดแบ่งเวลาการอ่านหนังสือสอบราชการได้มากขึ้น และหากใครกำลังมองหาหนังสือสำหรับการเตรียมสอบราชการ เราขอแนะนำ Brain media ให้บริการจำหน่ายหนังสือสอบราชการสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้าบรรจุงานราชการ ตามหน่วยงานของประเทศไทย ที่มาพร้อมกับแนวข้อสอบเสมือนจริงมาพร้อมเฉลย เพื่อเตรียมตัวรับมือกับสนามสอบจริง และเพิ่มคะแนนให้ถึงเป้าหมาย สำหรับผู้ที่เคยสอบแล้ว แต่คะแนนยังไม่เป็นที่น่าพอใจ อีกทั้งยังมีหนังสือสอบที่ครอบคลุมหลากหลายหน่วยงานราชการ สนใจคลิกเลยที่เว็ปไซต์  Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย