บทความน่ารู้

เตรียมตัวสอบท้องถิ่น

เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบราชการท้องถิ่น…ควรรู้ !!

สำหรับมือใหม่ที่กำลังเตรียมความพร้อมที่จะสอบราชการท้องถิ่น สนามนี้อาจจะเป็นสนามแรกเลยสร้างความกังวลให้คุณอยู่ไม่น้อย ไม่รู้ว่าว่าต้องเตรียมตัวยังไง อ่านหนังสือวิธีไหน ต้องหาความรู้จากที่ไหน อุปกรณ์ที่ใช้ในการสอบมีอะไรบ้าง วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบกันดังนี้

สอบราชการท้องถิ่น

1.เริ่มจากการวางแผนก่อนการสอบราชการท้องถิ่น

อันดับแรกเลยก่อนที่เราจะเริ่มอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ สิ่งที่แรกเราควรทำ นั่นก็คือ การวางแผนอ่านหนังสือ และการใช้ชีวิต คำนวณดูว่าเหลือเวลาอีกกี่วันกี่เดือนที่จะต้องสอบ แล้วเราจะแบ่งเวลาชีวิตในแต่ละวันยังไง เราควรที่จะอ่านเนื้อหาเรื่องอะไรก่อนหรือหลัง และควรเน้นอ่านในเรื่องใดบ้าง รวมถึงตำแหน่งที่เราสมัครนั้นจะต้องสอบในรื่องอะไรบ้าง และสัดส่วนของคะแนนในแต่ละภาค (ก ข ค) เกณฑ์ผ่านนั้นคือเท่าไหร่ เป็นต้น ทั้งหมดนี้เราจะต้องวางแผนการอ่านหนังสือและเนื้อหาต่าง ๆ  รวมถึงจะต้องจัดเวลาชีวิตในแต่ละวันไว้ให้ชัดเจน เพราะมันจะช่วยให้เราเหนื่อยน้อยกว่าการอ่านหนังสือแบบไม่มีเป้าหมาย

2.อ่านแล้วก็ต้องเขียนเพื่อช่วยจำ

สำหรับเนื้อหาความรู้ที่เราจะต้องเตรียมพร้อมในการสอบราชการท้องถิ่นนั้น คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันมีข้อมูลเยอะมากที่เราควรจะต้องจำ เช่น พ.ร.บ. ต่าง ๆ , ข้อกำหนดและกฎหมายในการปฏิบัติราชการ และเนื้อหาอื่น ๆ ในอีกหลายเรื่อง ซึ่งถ้าเราสรุปเนื้อหาความรู้แบบเขียน และเรียงเป็นบรรทัดปกติ ก็อาจจะดูธรรมดาทั่วไป แต่ถ้าลองหันมาเขียนในรูปแบบของ mind map หรือแผนที่ความคิด ด้วยการวาดภาพระบายสี ขีดเส้นโยงความคิด โดยใช้รูปภาพประกอบ ก็จะช่วยให้สมองของเรานั้นสามารถจดจำและเก็บบันทึกข้อมูลได้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายขึ้น

3.ดูคลิปติวการสอบราชการท้องถิ่น

นอกเหนือจากการอ่านหนังสือสอบราชการท้องถิ่นด้วยตัวเองแล้ว เราก็ควรหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการให้คนเก่งสอน แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสมัครเรียน ให้เสียเงินตามสถาบันกวดวิชา เพราะปัจจุบันนี้มีติวเตอร์เก่ง ๆ ที่มีชื่อเสียง สอนฟรีอยู่มากมายในยูทูป ซึ่งเราสามารถเลือกดูคลิปของใครก็ได้ตามความชอบใจ วิธีนี้ก็จะทำให้เรานั้นได้ทบทวนวิชาความรู้อย่างเข้มข้น และอาจได้เคล็ดลับเจ๋ง ๆ ในการทำข้อสอบที่เราอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน และยังได้เห็นวิธีการทำโจทย์ การคิด รวมถึงการวิเคราะห์ข้อสอบอีกด้วย

4.หาแนวข้อสอบราชการท้องถิ่นมาฝึกทำ

การฝึกทำข้อสอบราชการท้องถิ่นหรือหาแนวข้อสอบมาฝึกทำ นั้นก็จะช่วยให้เราได้ทบทวนความรู้ต่างๆ ว่าจริงๆแล้วเราสามารถตอบคำถามของแนวข้อสอบได้ในทุกข้อไหม หรือมีคำถามข้อไหน หรือคำถามในประเด็นใดที่เราตอบไม่ได้ หรือไม่เข้าใจอยู่บ้าง จะได้กลับไปอ่านทบทวนความรู้ให้มีความเข้าใจในเนื้อหามากยิ่งขึ้น อีกทั้งการฝึกทำแนวข้อสอบนั้นยังช่วยให้เราได้เห็นลักษณะของการตั้งคำถามว่าเป็นอย่างไร มีการเขียนตัวเลือก ก ข ค ง แบบไหน เพื่อจะช่วยสร้างความคุ้นเคยก่อนเจอข้อสอบของจริง

เตรียมตัวสอบราชการท้องถิ่น

นอกจากนี้การเตรียมตัวสอบราชการท้องถิ่น เพื่อให้การสอบครั้งนี้ไม่พลาด เราต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้าง และสิ่งที่อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบได้ มีดังนี้ 

  1. บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ
  2. บัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารที่ใช้แสดงตน
  3. ดินสอ
  4. ยางลบ

ในการเตรียมตัวสอบราชการท้องถิ่นให้พร้อมนั้นเราควรเตรียม เอกสาร บัตร ดินสอ เตรียมสอบราชการ ให้พร้อมที่สุด ยกเว้นกรณีคนที่เปลี่ยนชื่อ จะต้องมีสำเนาใบเปลี่ยนชื่อมายืนยัน รวมถึงเอกสารการรับวัคซีนและเอกสารการตรวจหาเชื้อไวรัส จะมีการเก็บตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณหน้าสนามสอบแล้ว เตรียมตัวสอบท้องถิ่นของผู้เข้าสอบท้องตรวจไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง

การแต่งกายในการเข้าสอบราชการท้องถิ่น

1.ผู้เข้าสอบราชการท้องถิ่น จะต้องใส่เสื้อยืด ที่ไม่มีปก ไม่มีกระดุม ไม่มีกระเป๋า ไม่มีตัวอักษร หรือลวดลายบนเสื้อ โดยจะเป็นเสื้อคอกลม หรือคอวีก็ได้  และสวมกางเกงวอร์มขายาวชนิดผ้ายืดเท่านั้น จะเป็นขาจั๊ม หรือขาปล่อยก็ได้ แต่ไม่อนุญาตให้ใส่นาฬิกา หรือเครื่องประดับใด ๆ ในการแต่งตัวสอบท้องถิ่น และห้ามใส่รองเท้า ถุงเท้า หรือถุงน่องเข้าห้องสอบโดยเด็ดขาด

2.ผู้เข้าสอบราชการท้องถิ่นที่มีผมยาวปิดใบหู จะต้องทำการรวบผมให้เรียบร้อย ด้วยหนังยางรัดผมสีดำที่ไม่มีลวดลาย และไม่มีวัสดุตกแต่งทุกชนิด

3.ผู้เข้าสอบราชการท้องถิ่น จะต้องนำหน้ากากอนามัยมาเอง โดยหน้ากากอนามัยที่สวมใส่จะต้องไม่มีสายคล้องคอ ไม่มีลวดลาย ไม่มีช่องใส่กระดาษซับ และไม่มีการใส่กระดาษซับไว้ภายในหน้ากาก เป็นหน้ากากอนามัยชนิดใช้แล้วทิ้งเท่านั้น และจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาในการสอบ ยกเว้นขณะแสดงตนต่อกรรมการ หรือเจ้าหน้าที่ที่คุมสอบ ทั้งนี้สอบราชการท้องถิ่น ผู้เข้าสอบปีนี้ปีแรกก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพียงแค่เราตั้งใจอ่านหนังสือ และกฎกติกาให้ดี เท่านี้เราก็สามารถสอบได้อย่างมั่นใจโดยไร้ความกังวลแล้ว 

หวังว่าความรู้ที่เรานำมาฝากกัน จะสามารถทำให้เพื่อน ๆ เตรียมความพร้อมสำหรับการสอบราชการท้องถิ่นกันได้ไม่น้อยนะคะ และหากใครกำลังมองหาหนังสือสำหรับการเตรียมสอบท้องถิ่น ขอเวลาให้เราได้แนะนำ Brain media ให้คุณได้รู้จักสักหน่อยนะ

Brain Media ผู้จัดจำหน่ายหนังสือเตรียมสอบคุณภาพ

Brain Media เราคือผู้ให้บริการจัดจำหน่ายหนังสือเตรียมสอบคุณภาพ เนื้อหาอัดแน่น อัปเดตทันสมัย เสมือนชุดข้อสอบในสนามจริง ชุดช้อมีให้เลือกหลากหลายอาชีพ หลากหลายหมวดหมู่ หลากหลายหน่วยงานแล้วแต่ความต้องการของคุณ

หากคุณสนใจรายละเอียดสินค้าที่เรามีให้บริการ ซึ่งมั่นใจได้ว่าคุณจะพบหนังสือสอบราชการที่คุณต้องการได้จากร้านของเรา ลองเข้ามาดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Brain Media หรือต้องการสอบถามสินค้าที่หาไม่พบ เราสามารถจัดหาให้คุณได้ เพียงติดต่อเรามาที่ LINE OpenChat – ประกาศสอบราชการ 

หากกดเข้ายังลิงก์จะมีให้กรอกคำตอบนิดหน่อย คุณสามารถกรอกอะไรก็ได้ แล้วกดต่อไปเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการติดต่อในลำดับต่อไปได้เลย นอกจากจะใช้สำหรับติดต่อเรากับทีมงาน Brain Media ยังช่วยมีการแชร์ข่าวสารเกี่ยวกับการสอบราชการให้คุณได้รู้เพิ่มเติมด้วยอีกนะ เพราะฉะนั้นห้ามพลาดเด็ดขาด สนใจดูรายละเอียดสินค้าภายในเว็บไซต์ หรืออ่านบทความเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบราชการดี ๆ ติดตามได้ที่ Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย