บทความน่ารู้

ข้อสอบเก่า กพ

เตรียมตัวสอบด้วย ข้อสอบเก่า กพ อาจไม่เพียงพอในการพิชิตข้อสอบ

เตรียมตัวสอบด้วย ข้อสอบเก่า กพ อาจไม่เพียงพอในการพิชิตข้อสอบ

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อไปสอบก.พ.อยู่ ข้อสอบเก่า กพ ก็อาจจะช่วยได้บ้าง แต่ไม่ควรพึ่งพาข้อสอบเก่า กพ อย่างเดียวเท่านั้น เพราะข้อสอบปีปัจจุบันนี้อาจจะมีความยากและความหลากหลายมากขึ้น ควรศึกษาหนังสือและทำแบบฝึกหัดให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มความพร้อมและความมั่นใจในการสอบ โดยเฉพาะหนังสือที่มีการอัพเดตเนื้อหาและตัวอย่างข้อสอบที่เป็นปัจจุบัน จะช่วยให้เราโฟกัสการเตรียมสอบได้ตรงจุดที่สุด 

 

การสอบก.พ. คืออะไร?

การสอบก.พ. คือ การสอบความรู้ความสามารถเพื่อคัดเลือกบุคคล เข้ามาทำงานในหน่วยงานราชการ เปรียบเสมือนตัวกลาง ในการเชื่อมระหว่างคนที่สนใจทำงานในส่วนราชการกับหน่วยงานราชการหรือองค์กรภาครัฐ ก.พ. หรือ คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน การสอบภ.พ.ในภาค ก เป็นการสอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไป เนื้อหาที่ใช้ในการสอบ ประกอบด้วย วิชาความรู้ความสามารถทั่วไป วิชาภาษาไทย และวิชาภาษาอังกฤษ โดยจะมีตัวชี้วัดผลการสอบคัดเลือก แบ่งได้ 3 ตัว ดังนี้

  • วัดความสามารถทางด้านความมีเหตุผล (Reasoning Ability)
  • วัดความสามารถทางด้านตัวเลข (Numerical Ability)
  • วัดความสามารถทางด้านภาษา (Verbal Ability)การสอบก.พ. คืออะไร?

 

การเตรียมตัวสอบก.พ. ภาค ก

การเตรียมตัวสอบก.พ. ภาค ก นั้นไม่ยากเลย แต่ต้องมีการวางแผนการเรียนและทบทวนเนื้อหาที่สอบให้ดี โดยข้อสอบจะประกอบไปด้วย 3 วิชา คือ ความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาษาไทย + คณิตศาสตร์) ภาษาอังกฤษ และความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี (วิชากฏหมาย) เราจะต้องศึกษาหนังสือสอบก.พ. ที่มีข้อสอบและเฉลยให้ ไม่เพียงแต่ข้อสอบเก่า กพ เท่านั้น เพื่อให้เห็นแนวข้อสอบที่อัพเดตเป็นปัจจุบันและประเมินจุดแข็งจุดอ่อนของตัวเอง และอย่าลืมติดตามประกาศของสำนักงานก.พ. เพื่อไม่พลาดข้อมูลสำคัญ ๆ ด้วย


  • ทบทวนบทเรียนที่เกี่ยวข้องกับวิชาที่สอบ

การอ่านหนังสือสอบ ก.พ. ควรเริ่มต้นอ่านก่อนไปสอบอย่างน้อย 3 เดือน เพราะมีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ การอ่านทีละเยอะ ๆ ในช่วงเวลาที่จำกัดอาจทำให้สมองตื้อ จำเนื้อหาได้น้อย และไม่เป็นระบบ ควรอ่านแบบเป็นกิจวัตร มีการ กำหนดช่วงเวลาการอ่าน กำกนดเวลาพักผ่อน อย่างเป็นระบบ การอ่านควรอ่านทีละหมวดหมู่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำเนื้อหา นอกจากนี้หลังการอ่านแต่ละครั้ง ควรมีการแบ่งเวลาเพ่อทบทวนเนื้อหาด้วย เพื่อให้การจดจำเนื้อหาที่ได้อ่านมาเป็นไปด้วยความแม่นยำ ลดความสับสนและผิดพลาด


  • ฝึกทำข้อสอบย้อนหลังและข้อสอบตัวอย่าง

การฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง หรือข้อสอบเก่า กพ จะช่วยให้เรารู้ข้อบกพร่องในการทำข้อสอบหรือรู้ถึงข้อผิดพลาดในแต่ละข้อที่เราอ่านมาจากหนังสือได้เป็นอย่างดี การฝึกฝนทำข้อสอบเก่า กพ นั้นก็ควรมีการจับเวลาในการทำข้อสอบเก่า กพ ด้วย เพราะในห้องสอบจริง มีข้อสอบที่ต้องทำถึง 100 ข้อ ภายในเวลาที่จำกัดเพียง 3 ชั่วโมง การฝึกทำข้อสอบเก่า กพ จึงควรทำข้อสอบในแต่ละข้อภายในเวลา 1 นาที 48 วินาทีโดยเฉลี่ย เพื่อจะสามารถทำทุกข้อได้ภายในเวลาที่กำหนด


  • หาแหล่งเรียนรู้เพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ต

นอกจากการทำข้อสอบเก่า กพ แล้ว การเรียนรู้เพิ่มเติมจากอินเทอร์เน็ตก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เราสามารถหาแบบฝึกหัดที่เป็นข้อสอบเก่า กพ ย้อนหลัง เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกับการทำข้อสอบ ได้อย่างมากมายในอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.พ. เพื่อติดตามข่าวสาร เรียนรู้ และฝึกทักษะได้อีกด้วย


  • จัดแผนการเรียนและติดตามความก้าวหน้า

การจัดแผนการเรียนอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การทำความเข้าใจในโครงสร้างข้อสอบ ว่าแต่ละหมวดหมู่ มีส่วนยิบย่อยอะไรบ้าง การเลือกสรรหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ที่มีการอัพเดตเนื้อหาเป็นปัจจุบัน การสมัครคอร์สติวสอบ ก.พ. ออนไลน์ การแบ่งเวลาอ่านหนังสือ-เวลาพักผ่อน การทบทวนเนื้อหา การตะลุยโจทย์ ฝึกทำข้อสอบเก่า กพ อีกทั้งการวิเคราะห์ ประเมินความก้าวหน้าของตัวเองในการเตรียมความพร้อมก่อนสอบนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเตรียมสอบเป็นไปได้อย่างราบรื่น เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพสูงสุด


  • พักผ่อนให้เพียงพอและดูแลสุขภาพ

การพักผ่อนให้เพียงพอ และการดูแลสุขภาพ จะช่วยให้มีสมาธิ ความจำ และความสามารถในการแก้ปัญหาที่ดีขึ้น นอกจากนี้ การพักผ่อนและดูแลสุขภาพ ยังช่วยลดความเครียด และป้องกันการเหนื่อยล้า หรือป่วย ในขณะที่เข้าสู่ช่วงสอบอีกด้วย ดังนั้น จึงควรจัดเวลาให้เหมาะสม ระหว่างการเรียน และการพักผ่อน เพื่อให้ได้คะแนนที่ดีที่สุด

 

สรุปแล้วการฝึกฝนด้วยการทำข้อสอบเก่า กพ นั้นก็ไม่ใช่จะไม่ดีซะทีเดียว แต่ก็ไม่ควรพึ่งพาวิธีนี้มากนัก เพราะการสอบ ก.พ. มีการแข่งขันที่สูงระดับประเทศ การเตรียมสอบ ก.พ. จึงควรศึกษาอย่างครอบคลุมเนื้อหาให้มากที่สุด และควรเลือกหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ที่มีเนื้อหาอัพเดตเป็นปัจจุบัน โดยจะมีตัวอย่างข้อสอบที่แม่นยำกว่า นอกจากนี้การเลือกหนังสือเตรียมสอบก็ควรเลือกให้ตรงกับหน่วยงานที่เราต้องการสมัครด้วย สุดท้ายการก็ควรติดตามข่าวสารการสอบจากสำนักงาน ก.พ. อย่างเป็นประจำด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. หนังสือเตรียมสอบราชการที่ตรงตามสายงาน ตรงตามหน่วยงานอยู่ ที่ Brain Media เราก็มีให้เลือกซื้อกันอย่างครบครันเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ก็ขอให้โชคดีกับการสอบ ให้ได้ตำแหน่งที่ใฝ่ฝัน เพื่ออนาคตของตัวเองกันนะครับ

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย