บทความน่ารู้

เตรียมตัวสอบงานราชการ

เทคนิคเตรียมสอบงานราชการสำหรับคนที่มีเวลาเตรียมตัวน้อย

สำหรับใครหลายคนคงเคยมีความคิดอยากทำงานราชการใช่ไหมคะ การสอบงานราชการ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสายงานสายอาชีพที่มีผู้สนใจและรอติดตามข่าวสารต่างๆเป็นจำนวนมาก แต่ก่อนที่จะเข้าไปทำงานราชการได้คงต้องมีการสอบให้ผ่านเสียก่อน การจะเข้าไปทำงานราชการไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งความยากของการสอบงานราชการก็คงต้องเป็นสิ่งที่ยากมากเช่นกัน ถ้าต้องการที่จะสอบผ่านก็ต้องทำการเตรียมตัวเพื่อมาสอบเป็นอย่างดี มีเป้าหมายอย่างชัดเจน แต่ทว่าเวลาในการเตรียมตัวเหลือน้อยลงแล้วนี่ซิ วันนี้เราจึงได้นำเทคนิคเตรียมสอบงานราชการสำหรับคนที่มีเวลาเตรียมตัวน้อย มาฝากใครที่กำลังมีความฝันอยากทำงานราชการและต้องการที่จะสอบให้ผ่าน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้าง ลองตามมาดูกันได้เลย

เทคนิคที่ 1 เทคนิคการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสอบงานราชการ

การเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อเตรียมสอบงานราชการนั้น ถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่สำคัญมากที่สุด เพราะในการสอบงานราชการ นอกจากการอ่านหนังสือที่จะอ่านแค่ผ่านๆไปไม่ได้ ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีที่สุด อีกทั้งยังต้องหมั่นคอยติดตามข่าวสารต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อไปด้วย ทั้งข่าวของการสมัครงานราชการ ไม่ว่าจะเป็นการคัดสอบแข่งขัน การสอบคัดเลือก เพื่อให้เราไม่พลาดต่อการติดตามสถานการณ์และได้แนวคิดที่สามารถทำมาใช้งานได้ 

เทคนิคที่ 2 การเลือกเอกสารและหนังสือ

ขั้นตอนการจัดเตรียมเอกสารและหนังสือเพื่อสอบงานราชการ ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นขั้นตอนที่ทำให้เราสามารถมองหาหนังสือที่สามารถตอบคำถามและมีเนื้อหาที่ตรงตามการสอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งภายในหนังสือเตรียมสอบงานราชการที่ดีควรเป็นหนังสือที่มีการสรุปเนื้อหาโดยละเอียด เนื้อหาภายในหนังสือต้องเป็นปัจจุบัน อยู่ในเหตุการณ์ปัจจุบัน ทันสมัยและมีสาระที่ใหม่ นอกจากนี้ก็ยังต้องมีแบบทดสอบเพื่อเอาไว้ฝึกฝนแนวข้อสอบต่างๆด้วย เพื่อเป็นการทบทวนความรู้และความเข้าใจ โดยการเลือกหนังสือเพื่อเตรียมสอบควรจะเลือกหนังสือที่มีผู้แต่งและผู้จัดทำที่มีน่าเชื่อถือ สามารถมั่นใจได้ถึงข้อมูล แนวข้อสอบและรายละเอียดภายในหนังสือที่ได้รับอีกด้วย

เทคนิคที่ 3 การอ่านหนังสือให้จำได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

การอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบงานราชการนั้น ถ้าต้องการที่จะจำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ อันดับแรกที่ควรทำอย่างมากที่สุดก็คือควรที่จะทำการศึกษารายละเอียดต่างๆของหลักสูตรที่เกี่ยวข้อง โดยการอ่านหนังสือควรอ่านหนังสือและทำความเข้าใจเนื้อหาอย่างละเอียด พร้อมกับการทำแบบฝึกหัด ทำข้อมูลสถิติต่างๆ ทำการตรวจแบบฝึกหัดและประเมินผลตนเองในทุกครั้งที่มีการทำแบบฝึกหัด เพื่อทำให้ทราบถึงความเข้าใจของตัวเราเองได้ แต่ถ้าหากว่าทำข้อไหนผิดก็หมั่นทบทวน อ่านทำความเข้าใจในคำตอบของตนเอง ถ้าอ่านหนังสือไปแล้วเกิดไม่เข้าใจในเรื่องไหนหรือเนื้อหาส่วนไหน ควรทำการจดบันทึกหรือเน้นเอาไว้เพื่อที่จะสามารถกลับมาอ่านทบทวนซ้ำและสามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้ 

การอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบราชการควรแบ่งเวลาในการอ่านให้เป็นอย่างดี ไม่หักโหมมากจนเกินไป ไม่อ่านทุกหลักสูตรรวดเดียวจบควรแบ่งอ่าน เพราะจะทำให้เกิดความสับสนขึ้นมาได้ ส่วนของวิชาเฉพาะหรือวิชาหลัก ควรมีการศึกษาทั้งเนื้อหา ประเด็นสำคัญ พร้อมกับสรุปและจดบันทึกเอาไว้ นอกจากนี้ควรพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน หรือทำการสอบถามผู้ที่มีประสบการณ์ ผู้เชี่ยวชาญ

เทคนิคที่ 4 เทคนิคการเตรียมสอบงานราชการข้อเขียน

ในการสอบงานราชการในส่วนของข้อเขียน ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำควรศึกษาดูก่อนว่าข้อสอบมีทั้งหมดกี่หน้า กี่คำถามและกี่ข้อ อ่านคำถามและอ่านรายละเอียดให้เข้าใจ เลือกทำข้อที่มีคำถามที่ง่ายก่อนเสมอ การเขียนตอบควรเรียบเรียงคำตอบออกมาเขียนอธิบายอย่างกระชับ ชัดเจนและตรงประเด็น เขียนตอบแบบเน้นเนื้อหาไม่เอาน้ำ ตอบคำถามให้ตรงจุด ครบถ้วนและมีความละเอียด โดยควรฝึกการเขียนอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการกระตุ้นความจำ นอกจากนี้ก็ควรติดตามข่าวสารต่างๆเพื่อทำการอัปเดตสถานการณ์ปัจจุบันอีกด้วย

เทคนิคที่ 5 เทคนิคการเตรียมสัมภาษณ์สอบงานราชการ

ในส่วนนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ความยากพอสมควรสำหรับในการสอบ เนื่องจากการสอบสัมภาษณ์นั้นจะพิจารณาคะแนนจากหลายๆส่วนทั้ง ประวัติส่วนตัว, ประวัติการทำงาน, ประวัติการศึกษา, บุคลิกภาพและอุปนิสัย, ปฏิภาณไหวพริบ, ทัศนคติและคุณธรรม, ความรู้ในการปฏิบัติงานราชการที่เป็นประโยชน์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละหน่วยงานก็จะมีคำถามที่แตกต่างกันออกไป เราจึงต้องคอยติดตามข่าวสารต่างๆที่เกี่ยวกับการสมัครงานราชการ เพื่อเข้าใจและทันเหตุการณ์อยู่เสมอ นอกจากนี้ในวันสอบสัมภาษณ์ควรแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อย มีความสะอาด การพูดตอบคำถามควรพูดด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน พูดจาไพเราะน่าฟัง มีระดับของน้ำเสียงที่พอดี พูดอย่างช้าๆและพูดให้เข้าใจ ตั้งสติและอย่าประหม่า ตอบคำถามให้เข้าง่ายและเข้าใจ ตอบในส่วนเนื้อหาที่สำคัญอย่าตอบเน้นน้ำหรือตอบยาวจนเกินไป

ทั้งหมดนี้ถือได้ว่าเป็นเทคนิคในการเตรียมสอบงานราชการที่เราได้ยกตัวอย่างมาให้กับใครที่ต้องการทำงานราชการ ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น หากท่านใดที่กำลังมองหาหนังสือเพื่อใช้ในการเตรียมสอบงานราชการ เราขอแนะนำ Brain Media หนังสือเตรียมสอบเข้าบรรจุเข้ารับราชการที่สามารถตอบโจทย์ให้กับใครหลายคนได้ มีเนื้อหาที่ครบครัน เข้าใจได้ นอกจากนี้ยังมีแนวข้อสอบให้ฝึกฝน ครอบคลุมหลายหน่วยงานที่มีในประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นหนังสือเตรียมสอบที่ได้มาตรฐานได้นำมาให้คุณได้ลองอ่านดูกันแล้ว ถ้าท่านไหนสนใจสามารถติดตามได้ที่นี่เลย Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย