บทความน่ารู้

เทคนิคการเตรียมสอบราชการให้ได้คะแนนพุ่ง พร้อมเข้าสู่การทำงานราชการ

หนึ่งในอาชีพที่คนเราใฝ่ฝันอยากที่จะประหอบอาชีพนี้กันก็คือ อาชีพราชการ เพราะเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง มีรายได้และสวัสดิการให้กับพนักงานทุกคน แต่ไม่ใชเรื่องง่ายเลยที่จะสามารถเข้าบรรจุในอาชีพราชการได้ เพราะจะต้องมีการสอบแข่งขันเพื่อคัดเลือกบุคคลที่มีความพร้อม มีประสิทธิภาพในการทำงานเข้ามาทำงาน ทำให้การสอบนั้นมีอัตราในการแข่งขันที่สูงมาก การเตรียมสอบราชการจึงต้องใส่ใจ ให้ความสำคัญ พร้อมทั้งมีการทุ่มเทแรงกายแรงใจในการเตรียมสอบราชการให้ได้คะแนนที่ดีและสอบผ่าน แต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวสอบราชการอย่างไรดี วันนี้เราจึงได้นำสิ่งที่มีประโยชน์มาฝากกัน นั่นก็คือ เทคนิคการเตรียมสอบราชการให้ได้คะแนนพุ่ง พร้อมเข้าสู่การทำงานราชการ ใครที่กำลังมองหาเทคนิคเตรียมตัวสอบราชการอยู่นั้น เราไปดูและศึกษาพร้อมๆกันได้เลย 

รวมเทคนิคในการเตรียมสอบราชการ

 

    • เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 1 ศึกษาหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้พร้อม

 สิ่งแรกที่เราควรทราบก่อนที่เราจำต้องทำการเตรียมสอบราชการนั้น เราจะต้องรู้ถึงกฎ กติกาของการสอบในเรื่องต่างๆเสียก่อนว่ามีอะไรบ้าง อาทิเช่น วันเวลา และสถานที่ในการสอบราชการ การแบ่งประเภทของการสอบ วุฒิการศึกษาที่มีการแบ่งสอบ ระเบียบกฎเกณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการสอบ เนื้อหาทั้งหมดที่ออกสอบราชการ มีสัดส่วนคะแนนเป็นอย่างไร มีจัดสอบในตำแหน่งอะไรบ้าง โดยส่วนมากข้อมูลเหล่านี้นั้นจะสามารถหาได้ตามประกาศการรับสมัครสอบต่างๆ ซึ่งเมื่อเรารู้ข้อมูลเหล่านี้ก็จะสามารถช่วยให้เราจัดสรรเวลาและวางแผนในการอ่านหนังสือได้


    • เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 2 ศึกษาหาแนวข้อสอบราชการที่ออกสอบ

ในการเตรียมสอบราชการนั้นเราจะต้องรู้ว่ามีเนื้อหาและเรื่องอะไรบ้างที่ออกสอบ โดยการสอบราชการนั้นจะสามารถแบ่งแยกออกได้เป็น 3 ภาคการสอบ ได้แก่การสอบราชการ ภาค ก. คือการสอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไป  ภาค ข.เป็นการสอบวัดความรู้เฉพาะตำแหน่ง และ ภาค ค.เป็นการสอบสัมภาษณ์เพื่อวัดทัศนคติในการทำงาน ซึ่งในแต่ละภาคการสอบก็จะมีเนื้อหาและสัดส่วนคะแนนในส่วนต่างๆแตกต่างกันออกไป โดยก่อนที่เราจะสอบในภาค ข.และ ภาค ค.ได้จะต้องสอบราชการในภาค ก.ให้ผ่านเสียก่อนอีกด้วย เมื่อได้แนวข้อสอบแล้วก็จะสามารถวางแผนการอ่านหนังสือได้


เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 3 วิเคราะห์ทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเรา

 

    • เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 3 วิเคราะห์ทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเรา

จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเรานั้นคือความถนัดในรายวิชาต่างๆ ว่าเรามีวิชาไหนที่เป็นจุดแข็งของเรา วิชาไหนที่เราไม่ถนัดและเป็นจุดอ่อนของตัวเรา เพื่อที่เราจะสามารถจัดสรรได้ว่าควรทุ่มเทเวลาให้กับส่วนไหนมากกว่ากัน ซึ่งเราควรเน้นไปในด้านจุดอ่อนของเรา แก้ไขจุดอ่อนให้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีเวลาเหลือในการเสริมจุดแข็งให้มีความรู้แน่นขึ้นและมั่นใจมากขึ้นได้ด้วย 


    • เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 4  หาข้อสอบหรือแบบฝึกหัดมาเพื่อฝึกฝนเพิ่มเติม

นอกจากการอ่านหนังสือนั้นจะสามารถช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้นแล้ว การที่เราหาแบบฝึกหัดหรือข้อสอบเก่ามาฝึกฝนเพิ่มเติมก็จะสามารถเป็นการทบทวรความรู้ที่ได้อ่านมา อีกทั้งยังสามารถช่วยให้เรารู้ว่าเราเข้าใจเนื้อหาที่อ่านมามากน้อยเพียงใด อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับคนที่มีเวลาในการเตรียมตัวสอบน้อย แต่ช่วยให้เข้าใจเนื้อหาได้ละเอียดและเพิ่มมากขึ้น แต่ทั้งนี้เราจะต้องหาหนังสือหรือคู่มือเตรียมสอบที่มีข้อสอบเก่าที่มีการอัปเดต ทันสมัย และต้องมีเฉลยที่มีความละเอียด ช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาและรู้ที่มาที่ไปของคำตอบด้วย


    • เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 5 หาแหล่งข้อมูลอื่นๆที่เพิ่มความเข้าใจนอกจากหนังสือเตรียมสอบ

ในปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปเป็นอย่างมาก จึงมีสื่อต่างๆออกมากมากมาย อาทิเช่น facebook. Youtube กลุ่มติว และคลิปการสอนต่างๆออกมามากมายให้ได้เลือกดู ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการอ่านหนังสือ เปิดหนังสือแล้วจะง่วงนอนทันที นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีการอัดเสียงและนำคลิปเสียงมาเปิดฟังในระหว่างวันที่มีเวลาว่างวนไปเรื่อยๆ ก็จะช่วยให้เรานั้นเข้าใจเนื้อหา จดจำได้ง่ายและรวดเร็ว รวมไปถึงเทคนิคการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆและคนอื่นๆก็จะช่วยให้เรารู้เนื้อหาได้เพิ่มเติม ทราบในส่วนที่เราไม่เคยรู้มาก่อนได้

 

เทคนิคในการเตรียมสอบราชการเทคนิคที่ 5 หาแหล่งข้อมูลอื่นๆที่เพิ่มความเข้าใจนอกจากหนังสือเตรียมสอบ

 

ก็จบไปแล้วนะคะ กับข้อมูลดีๆในเรื่องของเทคนิคการเตรียมสอบราชการให้ได้คะแนนพุ่ง พร้อมเข้าสู่การทำงานราชการ ที่เรานำมาให้ทุกคนได้เรียนรู้กันในวันนี้ การเตรียมสอบราชการนั้นเป็นเรื่องที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเนื้อหาในแต่ละส่วนนั้นไม่ง่ายและยังต้องใช้ความเข้าใจสูง นอกจากนี้การเตรียมสอบราชการที่ดีนั้นเราจะต้องเลือกหนังสือที่มีความละเอียด เนื้อหาครบครันและอยู่ในขอบเขตที่ช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ง่าย หากใครที่กำลังมองหาหนังสือสำหรับการเตรียมสอบราชการสักหนึ่งเล่ม เราขอแนะนำแหล่งหนังสือดีๆนั่นก็คือ Brain Media ซึ่งเป็นแหล่งหนังสือเตรียมสอบราชการที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ได้มาตรฐาน มีเนื้อหาครบถ้วน อ่านเข้าใจง่าย และยังมาพร้อมกับแบบฝึกหัดและข้อสอบเก่าที่อัปเดตให้ได้ทบทวนและฝึกฝนเพิ่มเติม หากใครที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง BrainMediaบทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย