บทความน่ารู้

แนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ

เทคนิคในการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมแนะนำหนังสือเตรียมสอบสำหรับตำแหน่งต่าง ๆ

หลายคนที่กำลังวางแผนเตรียมสอบคัดเลือกเข้าบรรจุรับราชการในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการอยู่ อาจจะยังสับสน ไม่รู้ว่าควรต้องเริ่มต้นจากตรงไหนดี ไม่รู้ว่าจะต้องเครียมตัวอย่างไรบ้าง ต้องหาหนังสือแบบไหนมาอ่านเพื่อให้สอบได้คะแนนสูง ๆ ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะวันนี้เราได้รวบรวมกลเม็ดดี ๆ ในการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการไว้ให้อ่านกันแล้ว ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

กระทรวงศึกษาธิการคืออะไร

กระทรวงศึกษาธิการคือหน่วยงานของรัฐที่ดูแลเรื่องการศึกษาในประเทศไทย มีหน้าที่กำหนดนโยบาย แผน และมาตรฐานการศึกษา ส่งเสริมการพัฒนาทักษะของประชาชน และสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมทางการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการมีอำนาจในการควบคุมและดูแลสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษาของรัฐหรือเอกชน

 

กระทรวงศึกษาธิการคืออะไรเทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ

  • เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 1 การประเมินตนเอง

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการอยู่ สิ่งแรกที่ควรจะพิจารณาก็คือความรู้ของตนเอง ต้องรู้จักตัวเองว่าถนัดหรือไม่ถนัดวิชาไหนที่มีการออกสอบ เมื่อเรารู้แล้วก็จะสามารถจับทิศทางได้ว่าควรจะเน้นหนักที่วิชาไหนมาก วิชาไหนน้อย (ซึ่งก็ควรเน้นหนักในวิชาที่ไม่ถนัดเสียก่อน เพื่ที่จะไม่ต้องมาเร่งเรียนรู้เอาในภายหลังเมื่อเวลากระชั้นชิด) ก็จะทำให้เราเลือกซื้อหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการได้เหมาะสม ตรงจุด และยังช่วยจัดการแผนการอ่านหนังสือเตรียมสอบได้อีกด้วย


  • เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 2 เลือกหนังสือที่เหมาะสม

ในการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการนั้น เมื่อเรารู้ถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองแล้ว ต่อมาก็ต้องพิจารณาว่าเราเหมาะกับการอ่านหนังสือแบบไหนเสียก่อน เพื่อให้เลือกหนังสือเตรียมสอบได้อย่างเหมาะสมกับแผนการอ่านที่ได้จัดเตรียมไว้ บางคนอาจชอบฝึกฝนตะลุยโจทย์เยอะ ๆ ซึ่งจะเน้นที่การทำข้อสอบจำนวนมาก ๆ และทำความเข้าใจกับการเฉลย ก็จำเป็นจะต้องเลือกหนังสือแนวข้อสอบที่มีเฉลยแบบละเอียด เข้าใจง่าย เพื่อที่เราจะได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของคำตอบได้อย่างชัดเจน หรือบางคนอาจมีเวลาเตรียมตัวสอบมากหน่อย มีเวลามากพอสำหรับทำความเข้าใจในเนื้อหาอย่างถ่องแท้ เก็บทุกรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เข้าใจเนื้อหาอย่างครบถ้วน สำหรับคนที่มีแผนการอ่านในรูปแบบนี้จึงควรเลือกซื้อหนังสือที่มีการบรรยายเนื้อหาอย่างละเอียดและครบถ้วน แต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตของเนื้อหาที่จะออกสอบ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านในสิ่งที่ไม่จำเป็น


  • เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 3 รูปแบบของหนังสือ

เนื่องจากความชอบของแต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกัน การอ่านหนังสือบางเล่มอาจมีการใช้ภาษาที่เคร่งขรึม หรืออาจจะเข้าใจได้ยาก หรือบางเล่มอาจจะอ่านแล้วน่าเบื่อ รูปแบบของหนังสือจึงเป็นอีกข้อที่ช่วยให้เราเลือกหนังสือให้เหมาะกับตัวเองได้ เช่น สำหรับผู้ที่ไม่ชอบอ่านเนื้อหาที่ยืดยาว เบื่อง่าย อ่านแล้วง่วง ก็อาจเลือกซื้อหนังสือที่เป็นแบบสรุปเนื้อหามาอ่านเพื่อความรวบรัด แต่ก็อาจพลาดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ใช่ใจความสำคัญไปได้เช่นกัน 


  • เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 4 เนื้อหาเป็นปัจจุบัน

แนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะด้วยการที่มีกฎหมายใหม่ ๆ ออกมา หรือมีการปรับแก้กฎหมายเพิ่มเติมเพื่อให้ทันกับเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน หรือเพราะป้องกันการเก็งข้อสอบโดยปราศจากความรู้ก็ตาม เราจึงต้องเลือกหนังสือที่มีการอัพเดตเนื้อหาให้เป็นปัจจุบัน เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวได้ตรงจุดตามที่มีประกาศเนื้อหาในแต่ละปี


  • เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 5 ราคาคุ้มค่า

ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญอีกข้อหนึ่งเลยทีเดียว บางเล่มอาจจะเน้นสรุป บางเล่มมีเนื้อหาเยอะบรรยายครบถ้วนแต่ไม่มีโจทย์ให้ฝึกฝน บางเล่มอาจจะมีโจทย์ที่น่าสนใจ บางเล่มอาจมีแถมดีวีดีหรือไฟล์ MP3 ที่เป็นเทคนิคในการสอบสำภาษณ์ หรือมีหนังสือในรูปแบบ E-book ให้อ่านด้วย เราจึงควรเลือกหนังสือให้คุ้มค่ากับราคาที่เราจ่ายไปให้ได้มากที่สุด


เทคนิคการเลือกหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการข้อที่ 5 ราคาคุ้มค่า

แนะนำหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการในตำแหน่งงานต่าง ๆ

 

หนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ ตำแหน่งนักวิชาการศึกษา

เนื้อหาภายในเล่มประกอบไปด้วย แนวข้อสอบหน่วยงาน, สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับหน่วยงาน, แนวข้อสอบพื้นฐาน (คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ), แนวข้อสอบ และสรุปแนวข้อสอบเฉพาะตำแหน่ง, แนวข้อสอบเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน และเทคนิคการสอบสัมภาษณ์พร้อมไฟล์ MP3

 

หนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ ตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์

โดยเนื้อหาภายในเล่มนี้ ก็จะประกอบไปด้วย แนวข้อสอบและสรุปแนวข้อสอบหน่วยงาน รวมถึงแนวข้อสอบพื้นฐานทั้ง 3 วิชา แนวข้อสอบและสรุปแนวข้อสอบเฉพาะตำแหน่ง แนวข้อสอบเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน และเทคนิคการสอบสัมภาษณ์พร้อมไฟล์ MP3

 

หนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการ ตำแหน่งนักวิชาการเผยแพร่

รายละเอียดในเล่มประกอบไปด้วย แนวข้อสอบ-สรุปแนวข้อสอบหน่วยงาน แนวข้อสอบพื้นฐาน 3 วิชา ไปจนถึงแนวข้อสอบ-สรุปแนวข้อสอบเฉพาะตำแหน่ง แนวข้อสอบเหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน และเทคนิคการสอบสัมภาษณ์พร้อมไฟล์ MP3

 

นอกจากนี้ ทางสำนักพิมพ์ Brain Media ยังมีหนังสือแนวข้อสอบกระทรวงศึกษาธิการในตำแหน่งอื่น ๆ อีกด้วย เช่น วิศวกรไฟฟ้า, นักเทคโนโลยีสารสนเทศ, นักวิชาการโสตทัศนศึกษา, นักทรัพยากรบุคคล และตำแหน่งอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ หน้านี้ และสำหรับใครที่กำลังมองหาหนังสือเตรียมสอบราชการในตำแหน่งต่าง ๆ ที่สังกัดหน่วยงานราชการไทยอื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้เช่นกันที่ https://brainmedia.in.th/ เพราะที่นี่ได้รวบรวมไว้ให้เลือกสรรกันถึงกว่า 700 เล่ม ที่สำคัญเนื้อหาทุกเล่มยังมีการอัพเดตให้ทันสมัยกับข้อสอบในปัจจุบันทั้งหมดแล้วด้วย

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย