บทความน่ารู้

หนังสือสอบข้าราชการ

เทคนิคในการเลือกหนังสือสอบข้าราชการ เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเอง

เชื่อว่าใครหลายคนใฝ่ฝันที่จะสอบเข้าบรรจุรับราชการเพราะเป็นอาชีพที่มีรายได้ที่ค่อนข้างมั่นคง มีสวัสดิการต่างๆมารองรับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเป็นความภาคภูมิใจและความหวัง ทั้งความหวังของตัวเราเองและความหวังของครอบครัวอีกด้วย แต่การที่จะสอบเข้ารับราชการนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการแข่งขันที่สูงมาก ซึ่งการสอบเข้ารับราชการนั้นมีชื่อเรียกว่า การสอบ ก.พ. ในแต่ละปีก็จะมีผู้เข้าสอบหลายแสนคนเลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวอย่างหนัก เตรียมตัวให้พร้อมและดีที่สุด ในปัจจุบันมีตัวช่วยอย่าง หนังสือสอบข้าราชการ ให้ได้เลือกมาลองอ่านและฝึกฝนความรู้ อีกทั้งยังใช้เตรียมพร้อมในด้านต่างๆอีกด้วย วันนี้เราจึงนำเทคนิคในการเลือกหนังสือสอบข้าราชการ เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเองมาฝากกัน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันได้เลย 

เทคนิคที่ 1 เลือกหนังสือสอบข้าราชการตามระดับความรู้ที่สอบ

การสอบ ก.พ. นั้นสามารถแบ่งตามระดับความรู้ออกไปได้ 4 ระดับ ดังนี้คือ ปวช., ปวส., ปริญญาตรี และปริญญาโท ซึ่งในแต่ละระดับก็จะมีเนื้อหาที่ออกสอบแตกต่างกันออกไป รวมถึงความยาก-ง่ายก็จะแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เราจึงควรเลือกหนังสือสอบข้าราชการให้เข้ากับความรู้ของตัวเองถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีประโยชน์ต่อตัวเราเองมากที่สุด 

  • การสอบ ก.พ. ระดับ ปวช. – ปวส. : ผู้ที่จบการศึกษาด้วยวุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ซึ่งเรียกได้ว่าสำเร็จการศึกษาเทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 แต่เป็นสายอาชีพ และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ซึ่งเรียกได้ว่าเทียบเท่ากับวุฒิอนุปริญญา เนื้อหาที่สอบก็จะเป็นความรู้พื้นฐานที่ควรรู้ คณิตศาสตร์-ภาษาอังกฤษ ไม่ยากมากนัก ข้อสอบไม่แตกต่างกันมาก แต่ควรเลือกหนังสือสอบข้าราชการที่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดและเข้าใจได้ง่าย 
  • การสอบ ก.พ. ระดับ ปริญญาตรี – ปริญญาโท เนื้อหาในการสอบข้าราชการจะมีเนื้อหาเดียวกันในทุกระดับ มีความแตกต่างจากกันมากนัก มีความยากมากกว่าการสอบ ก.พ. ระดับ ปวช. – ปวส.อยู่เล็กน้อย โดยข้อสอบในระดับนี้เป็นเนื้อหาที่ครอบคลุมและได้มาตรฐานมากที่สุด สามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกระดับ หนังสือสอบข้าราชการในระดับนี้จะมีวางขายมากกว่าระดับอื่นๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ก็จะเป็นที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีที่สอบบรรจุข้าราชการนั่นเอง

เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบข้าราชการ

เทคนิคที่ 2 เลือกหนังสือสอบข้าราชการที่มีโจทย์และแบบฝึกหัดต่างๆให้ทำเยอะๆ 

เทคนิคในการเลือกแบบนี้เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบอ่านเนื้อหาเยอะๆ ไม่ชอบอ่านสรุปที่ใช้การเขียนบรรยายแบบยาว ๆ หรือบางคนที่มีเวลาเตรียมตัวน้อย ถือได้ว่าเป็นหนังสือสอบข้าราชการอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยหนังสือตะลุยโจทย์นั้นจะเป็นหนังสือที่รวบรวมข้อสอบเก่าๆ ข้อสอบที่ออกบ่อยหรือเป็นข้อสอบที่ทางผู้เขียนเก็งมาให้ ซึ่งในแต่ละข้อนั้นก็จะมีวิธีทำและคำตอบที่เป้นคำอธิบายประกอบมาให้ ในหนังสือบางเล่มก็อาจจะมีการจัดและแบ่งหมวดหมู่มาให้อีกด้วย นอกจากจะได้ลองทำข้อสอบและฝึกฝนความรู้แล้ว ก็สามารถเรียนรู้เนื้อหาต่างๆควบคู่ไปด้วยกันได้ อีกทั้งยังได้ลองทำข้อสอบที่มีความหลากหลาย แต่ถ้าหากเปรียบเทียบกับหนังสือที่มีเนื้อหาเยอะๆก็จะได้ความรู้ที่น้อยกว่า แต่สามารถใช้สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาเตรียมตัวหรือมีเวลาเตรียมตัวน้อยได้เช่นกัน

เทคนิคที่ 3 เลือกหนังสือสอบข้าราชการแบบบรรยายเนื้อหา 

เทคนิคนี้เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการเก็บเนื้อหาและความรู้ต่างๆให้ครบถ้วน ซึ่งในทุกการสอบก็ย่อมที่จะมีขอบเขตของเนื้อหาที่จะใช้สอบ หากใครที่มีเวลามากพอและต้องการเก็บเนื้อหาให้ละเอียดก็ควรที่จะเลือกหนังสือสอบข้าราชการที่สรุปเนื้อหาและเขียนมาในรูปแบบของการบรรยาย หรืออาจจะเป็นหนังสือที่มีการสรุปเป็นหัวข้อเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น การเลือกหนังสือแบบนี้จะทำให้เราสามารถเข้าใจการสอบได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าใจในที่มาที่ไปของคำตอบที่เราตอบได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยทำให้เราทำข้อสอบได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาในการทำข้อสอบอย่างแน่นอน

เทคนิคเลือกหนังสือสอบข้าราชการ

เทคนิคที่ 4 เลือกหนังสือสอบข้าราชการตามวิชาที่ไม่ถนัดหรือต้องการเน้น 

ในทุกๆการสอบจะต้องมีการแบ่งการสอบออกไปหลายๆวิชา ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีวิชาที่เราถนัดและไม่ถนัด อีกทั้งยังเข้าใจได้ยาก ดังนั้นการเลือกหนังสือสอบข้าราชการก็สามารถเลือกอ่านในวิชาที่เราต้องการเน้นและะไม่ถนัดเพื่อแก้ไขและเพิ่มความเข้าใจในวิชาที่ยากขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดเวลาในการอ่านหนังสือลงได้ ถ้าหากวิชาไหนที่เราเข้าใจและแม่นยำแล้วก็จะไม่ต้องอ่านและใช้เวลาที่มีทุ่มเทในวิชาที่ตนเองไม่ถนัดได้ ซึ่งการสอบบรรจุราชการนั้นสามารถแบ่งวิชาได้คือ วิชาความสามารถในการวิเคราะห์รวมถึงวิชาคณิตศาสตร์ วิชาภาษาอังกฤษและวิชาความรู้และลักษณะข้าราชการที่ดี ทุกคนสามารถเลือกหนังสือสอบข้าราชการที่เน้นเนื้อหาได้ตามความถนัดของตนเอง

ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่สามารถนำมาเลือกหนังสือสอบข้าราชการตามความถนัดและความเหมาะสมของตนเองได้ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาหนังสือเพื่อใช้ในการเตรียมสอบ เราขอแนะนำ Brain Media หนังสือสอบบรรจุเข้ารับราชการที่มีเนื้อหาครอบคลุม สามารถตอบโจทย์ใครหลายคนได้ มีแนวข้อสอบให้ได้ลองฝึกฝน ถือได้ว่าเป็นหนังสือที่ได้มาตรฐาน ถ้าหากใครสนใจสามารถติดตามและเลือกดูหนังสือได้ที่ Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย