บทความน่ารู้

แนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก.

แนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. เตรียมตัวอย่างไรให้ได้คะแนนตรงตามเกณฑ์!

สำหรับใครที่กำลังตามหาแนวข้อสอบทิ้งถิ่นท้องถิ่น ภาค ก. แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เริ่มต้นช้ากว่าคนอื่นจะทำได้ไหม จะเลือกหนังสือเตรียมสอบอย่างไร และไม่มั่นใจ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในกลุ่มผู้ที่เตรียมสอบราชการหน้าใหม่ แต่ไม่เป็นไร เพราะ Brain Media มีแนวทางดี ๆ มาแชร์ให้กับคุณ

ข้อสอบท้องถิ่น

ก่อนจะเข้าเรื่องของการเตรียมตัว และการเลือกหนังสือสอบท้องถิ่นนั้น ขออนุญาตเกริ่นเกี่ยวกับ ข้อสอบท้องถิ่น กันสักเล็กน้อย เพื่อให้ผู้ที่พึ่งเริ่มจะเตรียมตัวโดยที่ยังมีข้อมูลในหัวไม่มาก ได้เข้าใจแนวทาง และการเตรียมสอบข้อสอบท้องถิ่นกันมากขึ้น

เตรียมตัวสอบท้องถิ่น

ข้อสอบท้องถิ่นนั้น คือ คือการสอบแข่งขันสำหรับนำคะแนนไปยื่นเพื่อเข้ารับการสมัครเป็นข้าราชการในสังกัดข้าราชการส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นอบต. อบจ. หรือเทศบาล ล้วนแล้วสามารถใช้คะแนนจากข้อสอบท้องถิ่นยื่นได้ทั้งหมด โดยการสอบท้องถิ่นนั้นคุณสามารถเลือกได้ด้วยตนเองว่าจะลงไปประจำเขตไหน โดยมักจะเปิดรับสมัครเป็นภาค/เขต จำนวน 10 เขต ตามแต่ละตำแหน่ง และอัตราว่างประจำตำแหน่งของภาค/เขตในช่วงเวลานั้น ๆ 

สอบท้องถิ่น คือ การสอบแข่งขันเข้ารับราชการเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น สอบเข้าไปปฏิบัติราชการ ณ องค์กรปกครอง ทั่วประเทศไทย อบจ เทศบาล อบต การสอบจะสามารถเลือกเขตได้ ว่าจะสอบบรรจุลงที่ไหน โดยเปิดรับสมัคร เป็นภาค/เขต จำนวน 10 เขต ตามตำแหน่งและอัตราว่าง ที่ของเขต/ภาค นั้นๆ เช่น

โดยข้อสอบท้องถิ่นนั้น จะมีทั้งหมด 3 ด่านต่อไปนี้

 • การสอบภาค ก. (ความรู้ความสามารถทั่วไป) [ข้อเขียน]
 • การสอบภาค ข. (ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง) [ข้อเขียน]
 • การสอบภาค ค. (ความเหมาะสมต่อตำแหน่ง) [สัมภาษณ์]

ในความจริงเป็น การสอบท้องถิ่นทุกภาค ก.-ข.-ค. นั้น มีความสำคัญทั้งหมด แต่ที่คุณควรให้ความสนใจเป็นพิเศษนั้นคือภาค ก.-ข. เพราะเป็นปราการด่านแรกที่คุณจะต้องเอาชนะ เพื่อคว้าคะแนนมาใช้ในการเข้าคัดเลือกไปสู่ภาค ค.

แนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. พื้นฐานนั้นสำคัญที่สุด

แน่นอนว่าในบทความนี้ เราจะมาให้ความสำคัญของแนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. โดยการเริ่มต้นทำความรู้จักการตัวข้อสอบกันก่อน

แนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. นั้น จะมีการสอบทั้งสิ้น 4 ส่วน เต็ม 100 คะแนน 

 1. วิชาความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์ และสรุปเหตุผล (30)
 2. วิชาความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติราชการ (30)
 3. วิชาภาษาไทย  (20)
 4. วิชาภาษาอังกฤษ (20)

จะเห็นได้ว่าตัววิชานั้นดูเบสิกมาก ๆ (แต่หลายคนก็ยังสอบไม่ผ่านนะเออออ) เพราะฉะนั้น 4 หัวข้อนี้ ติวมาให้ดี ติวมาแน่น จะได้ไม่พลาด

สอบท้องถิ่น

แนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. วิชาความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์ และสรุปเหตุผล

ไม่ว่าจะเป็นความรู้พื้นฐานในการปฏิบัติงานราชการ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ทุกคนน่าจะเข้าใจกันดีกว่าแต่ละวิชานั้นต้องเรียนเสริม และหาอ่านอะไรกัน แต่วิชาแนวความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์ และสรุปเหตุผลนี้นี่สิ คือตัวการที่มักจะสร้างความสับสนให้ใครหลาย ๆ คนว่ามันคือวิชาอะไร ไม่มีสอนในชั้นเรียนทั่วไป จะยากไหม คำตอบคือไม่ยาก มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ทดสอบความสามารถในการศึกษา วิเคราะห์และสรุปเหตุผล ในเรื่องดังต่อไปนี้

 • ความสามารถในการสรุปความ หรือจับประเด็นในข้อความหรือเรื่องราว
 • ความสามารถในการวิเคราะห์เหตุการณ์หรือสรุปเหตุผลทางการเมือง เศรษฐกิจหรือสังคม
 • เช่น
 • ความสามารถในการหาแนวโน้มหรือความเปลี่ยนแปลงที่น่าจะเป็นไปตามข้อมูลหรือสมมติฐาน
 • ความสามารถในการวิเคราะห์และสรุปเหตุผลอื่น ๆ  เช่น สรุปเหตุผลเกี่ยวกับตัวเลข และข้อมูลต่าง ๆ การคิดสรุปหาเหตุผล และอุปมาอุปไมย เป็นต้น

เตรียมตัวก่อนสอบท้องถิ่นอย่างไรได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

1.แบ่งเวลาอ่านหนังสือ

สำหรับการสอบราชการนั้น หลาย ๆ อาจจะล่วงเลยวัยเรียนกันมาแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะทำงานอยู่ หรือคุณอาจจะเป็นเด็กจบใหม่ที่อยากก้าวเข้าสู่เส้นสายของงานราชการ การแบ่งเวลาหลังเลิกงาน หลังเลิกเรียนสักวันละ 3-4 ชั่วโมง ตามแต่ที่คุณสะดวก มาใช้อ่านหนังสือสอบราชการ ติวแนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. นั้น จะช่วยให้คุณมีการเตรียมตัวที่ดี และพร้อมกับการสอบจริงอยู่เสมอ

2.จับเวลาในการสอบทุกครั้ง

ในสนามสอบจริง คุณมีเวลาสอบทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นการติวแนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. ไปเรื่อย ๆ โดยไม่กำหนดเวลานั้นอาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร คุณควรจับเวลาในการทำข้อสอบให้เท่ากับสนามสอบจริง 2 ชั่วโมง เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนกับการสอบจริง และวัดความเร็วในการทำข้อสอบของตัวเอง

3.หาเพื่อนร่วมติวข้อสอบ

ในบางครั้ง การติวเพียงลำพังอาจทำให้เบื่อง่าย และไม่มีกำลังใจในการเตรียมสอบ การหาเพื่อนร่วมติวจะช่วยให้คุณมีกำลังใจ และมีเพื่อนร่วมเดินทางไปกับคุณ รวมไปคุณและเพื่อร่วมติวยังอาจจะช่วยเสริมวิชาส่วนที่อีกคนยังอ่อนอยู่ด้วยยิ่งเป็นสิ่งที่ดี

4.เลือกหนังสือเตรียมสอบที่อัปเดต เนื้อหาครบถ้วน

เนื่องจากหนังสือเตรียมสอบราชการมีจัดจำหน่ายอยู่ทั่วไป หลากหลายผู้ให้บริการ การจะเลือกหนังสือติวแนวข้อสอบท้องถิ่นภาค ก. เป็นเรื่องที่สามารถตัดสินใจชะตาคะแนนของคุณได้ ควรเลือกร้านหนังสือสอบราชการที่จำหน่ายเฉพาะหนังสือสอบราชการ มีอายุการขายนาน มีรีวิวในทิศทางที่ดี และที่สำคัญต้องมีเฉลยโดยละเอียด และเนื้อหาอัปเดต ไม่ตกยุก เพียงเท่านี้ การสอบของคุณก็จะมีไกด์ไลน์ดี ๆ ไว้เป็นตัวช่วย

โดยทั้งหมดนี้ คือรายละเอียดเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบท้องถิ่นภาค ก. และข้อแนะนำในการเตรียมตัวสอบที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ตามกันได้ ก่อนจากกัน เราอยากแนะนำร้านหนังสือสอบราชการ Brain Media เพื่อให้คุณ หรือผู้ที่แผนจะเตรียมสอบราชการได้รู้จัก

Brain Media ร้านจัดจำหน่ายหนังสือสอบราชการ กรม กระทรวง และสังกัดราชการทั่วประเทศพร้อมให้บริการคุณ เรามีหนังสือสอบราชการหลากหลายตำแหน่งเฉพาะ และหลากหลายสังเกตุให้คุณได้เลือก พร้อมขายทั้งแบบรูปเล่ม และอีบุ๊ก มีวิดีโอเตรียมสอบสัมภาษณ์ตำแหน่งเฉพาะในหน่วยงานราชการที่หาได้ยากในเจ้าอื่น ๆ มอบให้กับคุณอีกด้วย เพื่อให้การสอบ คิดถึงหนังสือสอบราชการที่มีคุณภาพ คิดถึงเรา เบรนด์ มีเดีย

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย