บทความน่ารู้

สรุปแนวข้อสอบราชการ

6 เทคนิคการอ่านสรุปแนวข้อสอบราชการ ให้สอบได้ลำดับต้น ๆ

เพราะการสอบเพื่อเป็นข้าราชการนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ใครนึกจะไปสอบก็สอบติดกันได้ ไหนจะด้วยความที่มีการแข่งกันสูงมาก การอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการเพื่อเตรียมตัวก่อนไปเข้าสอบนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย แต่การอ่านหนังสือนั้นไซร้ ก็ไม่ใช่จะง่ายสำหรับทุกคน ปัญหาในการอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการส่วนใหญ่นั้นมาจากความเหนื่อยล้า เบื่อหน่าย อ่านแล้วจำไม่ได้ ไหนจะความรู้สึกกดดันอยู่ตลอดเวลา การอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการจึงไม่ค่อยมีสมาธินัก วันนี้เราจึงมีเทคนิคการอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการ เพื่อให้สอบติดลำดับต้น ๆ มาฝากกันครับ


1.อ่านออกเสียง

การอ่านสรุปแนวข้อสอบราชการโดยการออกเสียงดัง ๆ จะช่วยให้จำเนื้อหาได้แม่นยำขึ้น เนื่องจากต้องใช้ประสาทสัมผัสมากกว่าการอ่านเงียบ ๆ เมื่อคุณอ่านออกเสียง คุณก็กำลังใช้ประสาทสัมผัสทั้งการมองเห็นและการได้ยิน ซึ่งสามารถช่วยให้คุณสร้างการเชื่อมโยงหน่วยความจำให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เราเรียกสิ่งนี้เรียกว่า “เอฟเฟกต์การผลิต” ซึ่งก็หมายถึงการผลิตคำที่เป็นลายลักษณ์อักษรให้เป็นเสียงที่ดังออกมานั่นเอง ซึ่งก็จะช่วยเสริมความจำของเราเกี่ยวที่เกี่ยวกับเนื้อหา


2.อ่านแบบ Active Reading

การอ่านสรุปแนวข้อสอบราชการแบบ Active Reading เป็นเทคนิคที่สามารถช่วยให้คุณจดจำเนื้อหาได้ดีขึ้นโดยการทำให้สมองของคุณเข้าสู่โหมดตอบคำถามและแก้ปัญหา เทคนิคนี้เป็นการใช้กลยุทธ์อย่างเช่น การตั้งคำถามด้วยตัวเองก่อนอ่านและการสรุปเนื้อหาที่ได้อ่านมาแล้ว การอ่านอย่างแบบ Active Reading จะทำให้สมองของคุณทำงาน ดังนั้นคุณจึงกำลังใส่ข้อมูลลงในคลังความจำของคุณขณะที่คุณอ่านอยู่นั่นเอง

 

อ่านแบบ Active Reading


3.พักสมองเพื่อหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้า

หากคุณต้องอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการเป็นเวลานานกว่าหนึ่งชั่วโมง ควรหยุดพักทุกๆ 20 นาทีหรือมากกว่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความเหนื่อยล้าและเบื่อหน่าย การเปลี่ยนบรรยากาศในช่วงพักเบรคด้วยการออกไปพักที่อื่นที่ไม่ใช่ที่อ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการก็มีส่วนช่วยปัดเป่าความเบื่อหน่ายได้เช่นกัน


4.จดบันทึกและทบทวนเนื้อหา

การจดบันทึกเนื้อหาสรุปแนวข้อสอบราชการเป็นการกระตุ้นให้สมองเริ่มประมวลเนื้อหา และสมองก็จะเริ่มจดจำเนื้อหาตั้งแต่ขณะที่จดบันทึก การทบทวนบันทึกสรุปแนวข้อสอบราชการที่จดไว้ส่งผลให้มีการเรียกคืนความจำที่ดีขึ้น การอ่านซ้ำ ๆ อย่างต่อเนื่องจะช่วยในการจดจำหัวเรื่องได้ และการทบทวนโน้ตที่จดไว้ก็จะช่วยสร้างช่องทางให้จดจำได้ง่ายผ่านการทำซ้ำ ๆ อีกด้วย

 

จดบันทึกและทบทวนเนื้อหา


5.ใช้เทคนิคในการจดจำ

มีเทคนิคมากมายที่สามารถช่วยให้คุณจดจำสรุปแนวข้อสอบราชการได้ดีขึ้น บางคนอาจมีเทคนิคในการจดจำอย่างได้ผลเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่มี ก็ต้องลองมองหาเทคนิคที่ติดว่าเหมาะกับตัวเองดูก่อน อย่างเช่น

  • การสร้างภาพขึ้นมาในหัวขณะอ่าน เพราะสมองของมนุษย์เรานั้นประมวลผลภาพได้เร็วกว่าคำพูด
  • ใช้คำย่อแทนแต่ละคำหรือวลีที่ต้องจดจำ
  • เชื่อมโยงเนื้อหาที่คุณต้องการจดจำกับภาพจำหรือสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว
  • การนอนหลับหลังจากได้เรียนรู้สิ่งที่ท้าทายหรือยาก ช่วยในการจำเพราะช่วยให้สมองประมวลผลข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเสริมสร้างความจำ
  • ใช้คำคล้องจองมาเชื่อมโยงกับเนื้อหาที่จดจำได้ยาก เพื่อให้นึกออกได้ภายหลัง

6.อ่านหนังสือในที่เงียบสงบ

สถานที่ที่เงียบสงบนั้นสามารถช่วยอ่านหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการได้โดยการลดระดับความเครียดและความวิตกกังวล ซึ่งจะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นได้ การเลือกสถานที่อย่าง ห้องนอน ร้านกาแฟ หรือห้องสมุด จะทำให้เราสามาถจดจ่อกับการอ่านสรุปแนวข้อสอบราชการได้อย่างเต็มที่โดยไร้สิ่งรบกวน

สุดท้ายนี้อย่าลืมไปเตรียมตัวด้วยการสืบค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการสอบ และซื้อหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการเล่มที่ตรงกับการสอบของคุณที่สุดด้วย ได้เทคนิคดี ๆ กันไปแล้ว อย่าลืมลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดูเพื่อให้การอ่านสรุปแนวข้อสอบราชการของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่ในที่สุดจะได้สัมฤทธิ์ผล ได้ทำงานที่คุณใฝ่ฝันเอาไว้ เป็นความภาคภูมิใจให้กับตัวเองและครอบครัวกันเลย ส่วนใครที่กำลังมองหาหนังสือสรุปแนวข้อสอบราชการ ทางเราก็ขอแนะนำ Brain Media ผู้จำหน่ายหนังสือสอบราชการสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้าบรรจุงานราชการ ตามหน่วยงานของประเทศไทย ที่มาพร้อมกับแนวข้อสอบพร้อมเฉลย มีหนังสือให้เลือกสรรตามหน่วยงานราชการที่ต้องการสอบเข้าบรรจุมากมาย สนใจคลิกเลยที่เว็บไซต์  brainmedia.in.th

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย