บทความน่ารู้

แนะนำหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66 ตัวช่วยโกยคะแนนให้สอบผ่านฉลุย

แนะนำหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66 ตัวช่วยโกยคะแนนให้สอบผ่านฉลุย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับราชการนั้น หนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ก็เรียกได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะขาดไปไม่ได้เลยทีเดียวในการเตรียมตัวก่อนไปสอบ ก.พ. เพื่อไปพิชิตข้อสอบ กอบโกยคะแนนให้มากกว่าคนอื่น ให้สอบผ่านฉลุย ได้อันดับที่สูง ๆ แต่บางคนก็อาจจะยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน และไม่รู้จะเลือกหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. เล่มไหนดีที่จะช่วยให้สอบผ่านได้จริง วันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันเทคนิคในการเตรียมตัวอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมแนะนำหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66 กัน ไปดูกันเลย

การเตรียมตัวสอบ ก.พ. สำคัญอย่างไร

การสอบ ก.พ. นับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อยากเป็นข้าราชการ เนื่องจากมีการแข่งขันสูง ในแต่ละปีมีผู้เข้าสอบกว่า 5 แสนคน โดยอัตราการสอบผ่านมีประมาณ 1 ใน 5 โดยอิงจากปีที่ผ่าน ๆ มา และการเตรียมตัวสอบนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการวางแผน ศึกษาหาข้อมูล ทบทวนเนื้อหา และฝึกทำข้อสอบเก่าให้มากที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการผ่านคะแนนขั้นต่ำของแต่ละวิชา ซึ่งประกอบไปด้วย คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และความรู้และลักษณะการเป็นข้าราชการที่ดี ดังนั้น ผู้ที่จะเข้าสอบจำเป็นต้องหาซื้อหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. มาไว้เป็นตัวช่วยในการเตรียมตัวด้วย

เตรียมตัวอย่างไรให้ทำข้อสอบได้ฉลุย

  • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ให้นึกถึงเป้าหมายและความใฝ่ฝันเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงในอาชีพการงาน สวัสดิการที่ครอบคลุม หรือความภาคภูมิใจของครอบครัว ล้วนแล้วแต่จะเป็นแรงผลักดันให้เราฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ อีกทั้งยังช่วยไม่ให้เกิดการเบื่อ เหนื่อยหน่าย และท้อใจในช่วงเตรียมตัวก่อนสอบได้อย่างดีอีกด้วย

  • ศึกษาหาข้อมูลการสอบ ก.พ.

นอกจากการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. แล้ว เราควรต้องเข้าใจกฎระเบียบและหลักการต่าง ๆ รวมถึงกำหนดการและโครงสร้างของข้อสอบด้วย อย่างเช่น การสอบ ก.พ. ในภาค ก มีเนื้อหาวิชาอะไรบ้าง มีกี่คะแนน แต่ละวิชาจะต้องทำคะแนนขั้นต่ำเท่าไหร่ มีเวลาในการสอบนานแค่ไหน เป็นต้น

  • วิเคราะห์จุดอ่อน – จุดแข็งของตัวเอง

ในการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดในเวลาที่จำกัดนั้น เราจะต้องเข้าใจจุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเอง โดยการฝึกทำข้อสอบของปีก่อน ๆ เมื่อเข้าใจแล้วว่าเรายังอ่อนในวิชาไหน ในส่วนไหน ก็จะสามารถเน้นอ่านในส่วนนั้น ๆ ได้อย่างตรงจุด จุดไหนที่ยังไม่เข้าใจควรมีการทบทวนเนื้อหา หาอื่นสรุปเพื่อให้เข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น ฝึกทำข้อสอบเพิ่มเติมที่มีเฉลยพร้อมการอธิบายอย่างละเอียด

 

วิเคราะห์จุดอ่อน – จุดแข็งของตัวเอง

 

  • อ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ.

นับว่าเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะนอกจากหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. จะมีเนื้อหาที่ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ที่เราจำเป็นต้องเรียนรู้แล้ว หนังสือเตรียมสอบ ก.พ.ที่ดียังมีการสรุปเนื้อหา มีแนวข้อสอบพร้อมเฉลย และข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญต่าง ๆ เกี่ยวกับการสอบด้วย

  • ทบทวนบทเรียน

นอกจาการอ่านทำความเข้าใจเนื้อหาแล้ว การแบ่งเวลาเพื่อทบทวนบทเรียนที่ได้ศึกษามา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านสรุป การทบทวนบันทึกโน้ตย่อที่ได้จดไว้ระหว่างอ่านเตรียมสอบ หรือเนื้อหาส่วนสำคัญ ๆ ที่ใช้แกกาไฮไลท์เขียนทับไว้ ต่างก็สามารถส่งเสริมการจดจำเนื้อหาให้แม่นยำได้เป็นอย่างดี เพราะหากขาดการทบทวนเนื้อหา ก็อาจทำให้เราหลงลืมเนื้อหาบางส่วนไปได้

  • ฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง

การตะลุยโจทย์ ฝึกทำข้อสอบย้อนหลังของปีก่อน ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้เราได้เรียนรู้ถึงจุดอ่อนและข้อบกพร่องในตัวเองแล้ว ยังช่วยในเรื่องความจำได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถใช้ฝึกจับเวลาในการทำข้อสอบ เพื่อให้ทำข้อสอบได้ทันเวลาตามกำหนด และช่วยให้เราคุ้นเคยกับบรรยากาศของการสอบได้อีกด้วย

  • ติดตามประกาศของสำนักงาน ก.พ. อยู่เสมอ

นอกจากจะต้องจัดสรรเวลาในการเตรียมตัวอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ให้เป็นกิจวัตรแล้ว การติดตามข่าวสารและประกาศอย่างเป็นทางการต่าง ๆ ของสำนักงาน ก.พ. อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสาร การอัพเดต การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ รวมถึงกำหนดการสำคัญ ๆ เกี่ยวกับการสอบ ก.พ. ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้าม โดยสามารถติดตามข่าวสารและประกาศต่าง ๆ ได้ทางเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.พ. โดยตรง

  • พักผ่อนให้เพียงพอและรักษาสุขภาพให้ดี

การเตรียมตัวสอบ ก.พ. เป็นการเตรียมความพร้อมที่ยาวนาน อาจกินเวลาได้ตั้งแต่ 1-3 เดือน ดังนั้นนอกจากการจัดสรรเวลาในการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. แล้ว การแบ่งเวลาเพื่อพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ไม่เพียงแต่จะช่วยให้การเตรียมตัวสอบมีประสิทธิภาพ และช่วยลดความเหนื่อยหน่ายจากการอ่านหนังสือแล้ว ยังเป็นการจัดการกับความเครียดที่ดี และช่วยรักษาสุขภาพอีกด้วย คงจะน่าเสียดายมากหากเราทุ่มเทอ่านหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. มาอย่างหนักตลอด 3 เดือนก่อนสอบ แต่เมื่อถึงวันสอบจริงกลับไม่สามารถเดินทางไปสอบได้ เพราะอาการเจ็บป่วย

แนะนำหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66

ได้เทคนิคในการเตรียมตัวสอบ ก.พ. กันไปแล้ว แต่บางคนก็อาจจะยังสงสัย ไม่รู้จะเลือกหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. เล่มไหนดี คำตอบสำหรับการเตรียมตัวสอบให้กอบโกยคะแนนได้ผ่านฉลุยในการสอบ ก.พ. ปี 66 ที่เราจะมานำเสนอในวันนี้ก็คือ หนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ประจำปี 2566 (สำนักงาน ก.พ.) จากสำนักพิมพ์ Brain Media ซึ่งเป็นหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ที่มีเนื้อหาครอบคลุมตามที่มีประกาศสอบครบทุกวิชา ทั้งยังมีการสรุปเนื้อหา และมีแนวข้อสอบพร้อมเฉลยอย่างละเอียดด้วย โดยเนื้อหาในเล่มได้มีการอัพเดตให้ทันสมัยเป็นปัจจุบันสำหรับการสอบในปี 2566 โดยเฉพาะ

แนะนำหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66

เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเตรียมสอบ ก.พ. 66 รอบ e-Exam และ Paper & Pencil และผู้ที่กำลังจะสอบครั้งแรก รวมไปถึงผู้ที่มีพื้นฐานความรู้ไม่แน่นก็สามารถนำไปใช้เตรียมตัวสอบได้เช่นกัน และสำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. รวมถึงหนังสือเตรียมสอบราชการเฉพาะตำแหน่งตามหน่วยงานต่าง ๆ ของไทย ก็สามารถคลิกเข้ามาเลือกดูเลือกหากันได้ รวมถึงสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Brain Media

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย