บทความน่ารู้

ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ

เจาะลึก ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ (ความสามารถในการคิดวิเคราะห์) ออกอะไรบ้าง

สำหรับใครที่มีความใฝ่ฝันอยากทำงานเป็นข้าราชการ หนึ่งในวิชาหลัก ๆ ที่จะต้องสอบให้ผ่านในทดสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถ หรือการการสอบ ก.พ. ภาค ก ก็คือข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ นั่นเอง ซึ่งหากทำข้อสอบในขั้นตอนนี้ไม่ได้ ก็จะไม่ได้ไปสอบในรอบต่อ ๆ ไป อีกทั้งข้อสอบ ก.พ. นั้นก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะต้องใช้ในการคัดเลือกคนจำนวนเป็นแสนคนต่อปี อีกทั้งยังมีการแข่งขันที่สูง การจะสอบให้ผ่านและได้คะแนนนำคนอื่น ๆ ได้ก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้ดี วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่า ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ นี้จะมีเนื้อหาอะไรมาออกบ้าง เพื่อที่จะได้เตรียมตัวกกันได้ตรงจุดนั่นเอง

ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ออกสอบเนื้อหาอะไรบ้าง?

หากเราตั้งคำถามกับตัวเองดูว่า ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ จะมีเนื้อหาอะไรมาออกสอบบ้าง ก็อาจจะทำให้คิดไปว่ามันคงกว้างมาก เนื่องจากวิชาคณิตศาสตร์มีเนื้อหาที่ออกจะครอบคลุมหลาย ๆ เรื่องอย่างกว้างขวางนับตั้งแต่ระดับ ป.1 ไปจนถึงระดับมัธยมปลาย แต่ก็ไม่ต้องกังวลกันไป เพราะเราสามารถดูได้จากสถิติการออกข้อสอบย้อนหลังได้นั่นเอง ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ จึงพอจะสรุปได้ว่า เนื้อหาที่จะมีออกสอบ มีดังนี้

 1. อนุกรม
 2. คณิตศาสตร์พื้นฐาน
 3. เงื่อนไขสัญลักษณ์
 4. ตาราง
 5. เงื่อนไขทางภาษา
 6. อุปมา-อุปมัย

นอกจากนี้ เมื่อดูจากเทรนด์ย้อนหลังแล้ว ก็ยังจะมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับเรื่องต่อไปนี้มาออกในข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ด้วยเช่นกัน ได้แก่ ร้อยละ จำนวนเงิน, การคำนวณความเร็ว ระยะทาง เวลา, บัญญัติไตรยางศ์ หรืออัตราส่วน, และคณิตศาสตร์เชิงเหตุผล หรือการแทนค่าอย่างง่าย เป็นต้น

ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ออกสอบเนื้อหาอะไรบ้าง?

ข้อดีของการติวข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ

วิชาคณิตศาสตร์นี้อาจจำเป็นจะต้องมีการติว หรือทบทวนเนื้อหากันมากหน่อย เนื่องจากเป็นวิชาที่ต้องจำสูตรในการคิดคำนวณให้ได้เยอะ ๆ แต่ข้อดีที่ปฏิเสธไม่ได้อย่างหนึ่งของข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ก็คือหลักการหรือสูตรที่ใช้ในการคิดคำนวณนั้น ค่อนข้างตายตัวและคงที่ ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ในแต่ละปีก็จะมีเนื้อหาไม่ต่างจากเดิมมากนัก โดยส่วนมากจะมีการปรับโจทย์หรือตัวเองให้ต่างจากเดิมเป็นส่วนใหญ่ หากผู้เข้าสอบมีการเตรียมตัวมาอย่างดี หรือจำสูตรได้แม่น ก็จะผ่านฉลุยได้อย่างแน่นอน

 

หากจำสูตรไม่ได้ ต้องทำอย่างไร?

สูตรที่ใช้คิดคำนวณหาคำตอบในข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ นั้น ถือเป็นสิ่งที่ต้องจดจำให้แม่นยำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เนื่องด้วยเนื้อหาที่มีความกว้างขวาง สูตรต่าง ๆ จึงมีมากมายตามไปด้วย เราก็อาจจำได้ไม่ครบ แต่ก็อย่าเพิ่งเป็นกังวลไป  เพราะถึงแม้ในการทำข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ เราอาจจะจำสูตรไม่ได้ หรือหาคำตอบตามหลักคณิตศาสตร์ไม่ได้ แต่ตามหลักคณิตศาสตร์ ก็จะถามถึงข้อที่ถูกอยู่แล้ว และตัวเลือกคำตอบที่ถูกต้องก็จะต้องอยู่ใน 1 ใน 4 ตัวเลือกในแต่ละข้ออยู่แล้วเช่นกัน เราจึงสามารถใช้วิธีนำตัวเลือกมาแทนค่าเพื่อเชื่อมโยงกลับไปยังโจทย์ ก็จะทำให้เราหาคำตอบได้ง่ายขึ้น นับเป็นเทคนิคดี ๆ อย่างหนึ่งที่ใช้ได้จริงในการทำข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ เลยทีเดียว มาดูตัวอย่างในการแก้โจทย์กัน ดังนี้

ให้จำไว้ว่า โจทย์ปัญหาที่เราต้องแก้ในข้อสอบ จะมีคำตอบอยู่ 1 ตัวเลือกจากทั้ง 4 ตัวเลือกอยู่แล้ว ให้นำคำตอบ 1-4 มาแทนค่า เช่น

โจทย์ปัญหา: เอมีอายุ 15 ปี อีก 5 ปีเขาจะมีอายุเป็น 2 เท่าของอายุปัจจุบันของบี อีก 5 ปี บีจะมีอายุเท่าใด?

 1. 10 ปี
 2. 13 ปี
 3. 15 ปี
 4. 20 ปี

 

เริ่มจากการแทนค่าอายุของบี ให้ปีนี้เท่ากับ 5 ปี, สำหรับเอ ที่โจทย์ให้มาอยู่แล้วว่าเท่ากกับ 15 ปี และอีก 5 ปีจะมีอายุเป็น 2 เท่าของบี ซึ่งก็คือ 20 ปี แล้วเอา 20 ปีมาหาร 2 ก็จะได้อายุปัจจุบันของบี ซึ่งก็คือ 10 ปี (ตอบข้อ 1.)

หากจำสูตรไม่ได้ ต้องทำอย่างไร?

โจทย์คณิตศาสตร์เหตุผล: (A + 8) จะมีค่าเป็นลบในกรณีใด?

สำหรับข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ในข้อนี้ จำเป็นต้องมีความเข้าใจด้านภาษา และความสามารถในการใช้เหตุผล

 1. เมื่อ A มีค่าน้อยกว่า -8
 2. เมื่อ A มีค่ามากกว่า -8
 3. เมื่อ A มีค่าน้อยกว่า 8
 4. เมื่อ A มีค่าน้อยกว่า 1

 

สามารถแก้โจทย์ได้ด้วยการลองแทนค่า A ดู หากแทนค่าให้ A มีค่าเท่ากับ -9 (ซึ่งก็คือมีค่าน้อยกว่า -8 นั่นเอง) ก็จะได้ (-9 + 8) = -1 ก็จะได้คำตอบมีค่าเป็นลบ (ตอบข้อ 1.)

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ (ความสามารถในการคิดวิเคราะห์) ออกอะไรบ้าง อีกทั้งยังแถมเทคนิคง่าย ๆ ในการแก้โจทย์ ให้สอบผ่านได้ฉลุยกันไปด้วยแล้ว ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่ อยากได้คะแนนดี ๆ ก็อย่าลืมไปทบทวนเนื้อหา หมั่นฝึกฝนแก้โจทย์เข้าไว้ และจำสูตรคิดคำนวณให้ได้เยอะ ๆ ด้วยนะครับ เพียงเท่านี้ ข้อสอบ คณิตศาสตร์ ก พ ก็จะไม่ยากเกินความสามารถของเราแล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองหาหนังสือเตรียมสอบ ก.พ. กันอยู่ เราก็มีหนังสือดี ๆ ที่ได้มาตรฐาน มีเนื้อหาละเอียด ครบถ้วย ทั้งยังมีข้อสอบให้ฝึกทำพร้อมเฉลยที่ละเอียดเข้าใจง่าย มาแนะนำกันด้วย ซึ่งก็คือ หนังสือเตรียมสอบ ก.พ. ปี 66 จากสำนักพิมพ์ Brain Media นั่นเอง และหากใครสนใจหนังสือเตรียมสอบราชการอื่น ๆ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถคลิกเข้ามาที่เว็บไซจ์ https://brainmedia.in.th/ ได้เลยบทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย