บทความน่ารู้

อ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการ

6 เคล็ดลับพิชิตฝั่งฝัน อ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการ แม้เรียนไม่เก่งก็สอบได้

การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการนั้นมีการแข่งขันสูง และถือเป็นเรื่องยากในระดับหนึ่งเลยทีเดียว อีหทั้งเนื้อหาที่มีการออกสอบก็มีอยู่มากมายและกว้างขวางจนหลาย ๆ คนอาจจับต้นชนปลายกันไม่ถูก วันนี้เราจึงมานำเสนอเคล็ดลับดี ๆ ในการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการแบบฉบับคนเรียนไม่เก่งให้ลองไปใช้กันดูครับ

 

1.วิเคราะห์เนื้อหาที่ออกสอบ

ไม่ว่าจะหน่วยงานใด ข้อสอบภาค ก ก็จะมีเนื้อหาที่คล้าย ๆ กัน เนื่องจากเป็นด่านแรกในการทดสอบ วิชาที่จะมีออกสอบทุกสนามคือ วิชาคณิตศาสตร์ วิชาภาษาไทย และวิชาภาษาอังกฤษ ทั้ง 3 วิชาหลักนี้เองที่จะเป็นตัวตัดสินในสนามสอบแรกว่าเราจะได้ไปต่อหรือไม่ การจะอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการในรอบนี้ ก็จะต้องเริ่มจากการวิเคราะห์ข้อสอบ ซึ่งสำหรับรอบนี้ก็ไม่ยากนัก สามารถดูได้จากเนื้อหาที่เคยออกสอบในปีก่อน ๆ เพื่อจับแนวทางการออกข้อสอบ หรืออาจไปดูประกาศที่เว็บไซต์ของหน่วยงานที่เปิดรับสมัครก็ได้เช่นกัน 

 

วิเคราะห์เนื้อหาที่ออกสอบ

 

2.วางแผนและจัดสรรเวลาอ่านหนังสือ

เทคนิคต่อไปสำหรับการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการ คือการที่เราจะต้องวางแผนการอ่านหนังสือให้เป็นระบบ เป็นประจำ โดยประเมิณตนเองว่าจะต้องใช้เวลาในการอ่านหนังสือเตรียมสอบนานกี่เดือน จะเริ่มอ่านจากจุดไหน วิชาใดก่อน-หลัง โดยอาจเริ่มจากเนื้อหาที่ยาก ๆ ก่อน เพราะอาจต้องใช้เวลาเยอะ จะมาเร่งเอาทีหลังตอนช่วงใกล้สอบไม่ได้ อีกทั้งถ้าเริ่มอ่านจากสิ่งที่ง่ายหรือที่เราถนัดก่อน ก็อาจจะทำให้เบื่อหน่ายได้ง่าย การอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการสำหรับข้อนี้ คำตอบจึงเป็นการจัดสรรเวลาอ่านหนังสือให้เป็นระบบ

3.จดบันทึกสรุปย่อ

เมื่ออ่านเนื้อหาตามแผนที่เราได้จัดสรรเวลาอ่านหนังสือแล้ว ก็ต้องแบ่งเวลามาจดบันทึกสรุปย่อด้วย เพื่อให้เรามีความเข้าใจในเนื้อหา และจดจำได้อย่างแม่นยำขึ้น การอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการสำหรับคนที่อ่านเนื้อหาแล้วไม่ค่อยเข้าใจ เทคนิคนี้จะช่วยได้เยอะ และไม่ทำให้เสียเวลาอ่านวนไปเวียนมาอยู่บ่อย ๆ การสรุปประเด็นของเนื้อหาเป็นข้อ ๆ จะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้เร็วยิ่งขึ้น และทำให้ไม่ลืมเนื้อหาที่ได้อ่านไปแล้วจนต้องย้อนกลับมาอ่านซ้ำ ๆ 

 

จดบันทึกสรุปย่อ

 

4.ฝึกฝนการทำข้อสอบ

ถือเป็นอีกวิธีในการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการที่ได้ผลดีที่สุดเลยทีเดียว เพราะการทำข้อสอบเยอะ ๆ โดยเฉพาะที่มีการเฉลยอย่างละเอียด มีข้อดีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ทำให้เราค้นพบจุดอ่อนของตัวเอง เพื่อให้เราสามารถไปโฟกัสการอ่านที่เนื้อหานั้น ๆ ได้อย่างตรงจุด และการฝึกจับเวลาทำข้อสอบเสมือนจริงเพื่อให้คุ้นเคยกับข้อสอบและเพิ่มความเร็วในการทำข้อสอบ เพราะในสนามสอบจริงมีเวลาจำกัด หากทำไม่ทันก็จะเสียคะแนนไปฟรี ๆ ไปจนถึงช่วยให้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของคำตอบได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยเฉพาะในกรณีที่หนังสือเตรียมสอบที่คุณเบือกมีการเฉลยแบบละเอียด เข้าใจง่าย

5.หมั่นหาตัวช่วย

เป็นเทคนิคอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ เลย การหมั่นหาตัวช่วยเพื่อที่จะเพิ่มพูนความรู้ของเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะในช่องทางไหน ๆ ด้วยการที่ปัจจุบันนี้มีสื่อมากมายทั้งใน Facebook  YouTube หรือกลุ่มติวต่าง ๆ ที่ต่างลงเนื้อหา คลิปการสอน และข้อสอบ ให้เราได้เข้าไปดูและไปฝึกทำกัน นับเป็นวิธีการเปลี่ยนบรรยากาศให้ไม่เบื่อหน่ายกับการอ่านหนังสือได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังสามารถเปิดคลิปติวเนื้อหาฟังไปพลาง ๆ ในระหว่างผ่อนคลาย หรือฟังวนไปซ้ำ ๆ ระหว่างใช้ชีวิตประจำวัน ก็จะช่วยให้ซึมซับเนื้อหามาได้เช่นกัน 

 

ทบทวนเนื้อหา

 

6.ทบทวนเนื้อหา

การทบทวนเนื้อหาที่ได้อ่านมา เป็นวิธีในการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะเป็นการวิเคราะห์ตนเองว่าสิ่งที่เราได้อ่านมาทั้งหมดนั้น ตัวเรามีความเข้าใจมากน้อยและลึกซึ้งแค่ไหน โดยสามารถทบทวนได้ด้วยตัวเอง เช่นการอ่านบันทึกสรุปย่อที่ได้จดไว้หลังจากที่ได้อ่านเนื้อหาแต่ละหัวข้อ หรือการอ่านเนื้อหาที่เป็นสาระสำคัญต่าง ๆ ในหนังสือที่เราไฮไลท์ไว้ นอกจากนี้ยังเป็นการตอกย้ำให้เราจดจำเนื้อหาที่ได้อ่านมาแล้วให้แม่นยำยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้เราไม่ลืมเนื้อหาไปง่าย ๆ อีกด้วย เทคนิคในการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการในข้อนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 6 เคล็ดลับพิชิตฝั่งฝันในอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการที่แม้แต่คนที่เรียนไม่เก่งก็สามารถเอาไปใช้แล้วสอบติดได้ ที่เราได้เอามาฝากกันในวันนี้ ได้เทคนิคดี ๆ ในการอ่านหนังสือยังไงให้สอบติดราชการกันไปแล้ว สิ่งสำคัญในขั้นต่อไปก็คือลงมือทำ เพราะฉะนั้นอย่าลืมไปหาซื้อหนังสือเตรียมสอบราชการมาอ่านสักสองสามเล่มกันนะครับ และสำหรับใครที่กำลังวางแผนเตรียมตัวสอบบรรจุราชการอยู่ ก็สามารถเข้าเว็บไซต์ Brain Media ไปหาซื้อหนังสือเตรียมสอบราชการไว้อ่านกันได้เลย เพราะที่นี่เราได้รวบรวมหนังสือสอบราชการทุกตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร จากหลากหลายหน่วยงานราชการที่มีอยู่ในประเทศไทยไว้แล้วกว่า 700 เล่ม โดยทีมงานที่มุ่งมั่น และตั้งใจคัดสรรหนังสือที่เนื้อหามีการอัพเดต ทันสมัย เป็นหนังสือสอบราชการที่ได้มาตรฐาน ใช้เก็งข้อสอบได้อย่างแม่นยำ พร้อมข้อสอบเสมือนจริงและเฉลยอย่างละเอียดให้คุณได้ฝึกทำกันอีกด้วย

บทความอื่นๆ

สำหรับใครหลาย